Cách chơi game

Hướng dẫn chơi Cờ vua 4 người

Đối với những người mới chơi cờ vua, có lẽ nghe đến Cờ vua 4 người sẽ còn nhiều xa lạ. Cờ vua 4 người là phiên bản cờ vua có thể chơi được 4 người cùng một lúc trên 1 bàn cờ . Bạn có thể tìm kiếm các video về Cờ vua 4 người trên mạng, đặc biệt là Youtube. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay, cũng chưa có một bài viết cụ thể về luật cũng như cách cờ vua 4 người. Vậy hãy cùng Tiện ích VUI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi Cờ vua 4 người

Cờ Vua 4 người chơi hay còn được gọi là cờ 4 tay hay cờ Vua 4. Đây là một dạng trong số rất nhiều biến thể của cờ quốc tế, một bàn chơi có sự tham gia của 4 cờ thủ. Luật chơi của cờ Vua 4 người giống với các quy định chung của cờ Vua nhưng phá cách hơn. Loại cờ này được chơi trên một bảng hình vuông có kích thước 8 x 8. Theo ý kiến cá nhân của mình cờ vua 4 người là cuộc chiến 4 người, có vẻ thú vị với cờ vua truyền thống. 

Nguồn gốc của cờ Vua 4 người chơi còn khá mơ hồ. Ấn Độ chính là nơi xuất hiện lần đầu tiên của cờ Vua 4 người trong lịch sử. Đây là thông tin được ghi nhận bởi Cox-Forbe. Cụ thể, một trò chơi được mô tả khá giống với cờ Vua 4 người chơi xuất hiện trong một văn bản có tên The Tithitattva of Raghunandana viết bằng tiếng Ấn.

Đó là lịch sử, còn thời hiện đại, người đầu tiên nhắc đến luật chơi cờ Vua 4 người chơi chính là thuyền trưởng George Hope Verney ở nước Anh vào 1881.

Giới thiệu chung 0

Bàn cờ

Bàn cờ vua 4 người là một bảng hình vuông có kích thước 8 x 8, được chia đều làm 4 góc bằng nhau. Mỗi người chơi sẽ có 3 đối thủ. Một người nằm đối diện, bên trái, bên phải của chính mình. 

Bàn cờ 0

Quân Cờ

Mỗi bên người chơi sẽ có 16 quân như cờ vua truyền thống.Cách đi, cách ăn quân, cách chiếu cũng tương tự. 4 quân của mỗi bên là 4 màu: đen, xanh, trắng và vàng được bố trí theo chiều kim đồng hồ. 

Quân Cờ 0

Quân Cờ 1

Luật chơi

Có 2 luật chơi mọi người có thể nghiên cứu:

1. Luật Liên minh

Luật liên minh được hiểu là sẽ có 2 nhà đối diện nhau tiến hành liên minh làm một. Nếu bắt được 2 vua của liên minh thì được coi là thắng cuộc. Khi một bên bị mất vua thì toàn bộ số quân của bên đó sẽ bỏ ra khỏi bàn cờ.

Luật chơi 0

2. Luật tự do

Luật tự do được hiểu là 4 nước đánh tự do qua lại, mỗi người chơi có 3 bên đối thủ.

– Các bên sẽ đi lần lượt theo vòng tròn. Mỗi bên sẽ đi 1 nước cờ của mình và không được bỏ nước.

– Tốt của các kỳ thủ đều đứng ở hàng ngang số 2. Tính từ hướng đi của mình đi thẳng lên nếu đủ 8 hàng ngang là có thể phong quân.

– Ván cờ sẽ dựa vào điểm số mà quyết định chiến thắng. Tất nhiên các kỳ cũng phải để ý đến cả thời gian nếu cần.

– Trò chơi chỉ có cộng điểm không có trừ điểm:

+ Tốt 1 điểm. Mã 3 điểm. Tượng và Xe là 5điểm. Hậu là 10 điểm. Vua là 20 điểm.

+ Tốt phong quân thì quân đó cũng chỉ được tính là 1 điểm. Ví dụ tốt phong hậu thì hậu vừa được phong là 1 điểm.

+ Nếu người chơi bị thua quân đồng nghĩa với việc toàn bộ số quân đó sẽ bị úp ngược lại. Và các bên nếu có ăn quân cũng không được tính điểm. Toàn bộ số quân bên thua coi như một vật cản. Ai chưa thua hoàn toàn có thể ăn.

+ Nếu người chơi chiếu một lúc được cả 2 kỳ thủ, người chơi được cộng 5 điểm. Chiếu cùng lúc được cả 3 kỳ thủ, người chơi sẽ được cộng 15 điểm.

+ Nếu có một kỳ thủ đầu hàng giữa ván vô điều kiện, tất cả các quân của kỳ thủ đó sẽ bị úp xuống. Còn Vua sẽ mở lên còn nguyên 20 điểm. Ai ăn được vua đó sẽ được 20 điểm.

– Về cơ bản, người chơi cố gắng ăn được nhiều điểm. Tuy nhiên, nếu có một người chơi đang đang nhiều điểm nhất mà cuộc chiến còn 2 người. Bên kia chiếu hết, ăn được thêm vua vẫn ít điểm hơn. Thì người mất vua vẫn tính là thua cuộc do không phải là người chiến thắng cuối cùng.

Những điểm thú vị khi trải nghiệm cờ vua 4 người

Những điểm thú vị cũng như kinh  nghiệm sau khi đã trải nghiệm cờ vua 4 người đó là:

– Nên tận dụng tốt phong quân để tăng thêm sức mạnh. Xe hậu tượng dễ dàng tham chiến vì bước đi rất dài . Mã có bước đi ngắn có thể nghiên cứu để phòng thủ

– Khi đi quân nên nhìn thật kỹ về các phía tránh đi nhầm lẫn đáng tiếc. Vì bước đi của Tượng và Hậu của 3 đối thủ ít người để ý kỹ thường dễ đi nhầm.

– Mã và Tượng bằng điểm nhau. Tuy nhiên tượng trong cờ 4 người mạnh hơn mã. Nên cân nhắc đổi quân.

– Mọi người có thể làm event nho nhỏ để vui chơi giải trí với team của các bạn. Huy chương vàng, bạc, đồng. Sẽ vui hơn nếu có 16 kỳ thủ tham gia.

– Nghiên cứu nhập thành hay lên tốt một cách hợp lý đừng để quân mình thoáng quá dễ bị tấn công.

– Hiện nay cờ vua 4 người có rất nhiều phiên bản khác nhau.

 

Những điểm thú vị khi trải nghiệm cờ vua 4 người 0

Four-Way Chess

Những điểm thú vị khi trải nghiệm cờ vua 4 người 1

Four Circular Chess

 

Những điểm thú vị khi trải nghiệm cờ vua 4 người 2

Double Chess

 

Những điểm thú vị khi trải nghiệm cờ vua 4 người 3

4-handed chess

Trên đây là Hướng dẫn cách chơi Cờ Vua 4 người. Mọi ý kiến đóng góp hay gửi về cho Tác giả qua Zalo 0915160102. Xin cảm ơn tất cả mọi người đã luôn theo dõi và đồng hành cùng thuthuachoi.com trong suốt thời gian qua.

Tác giả: Đào Đức Hải – Fb: Khắc Phấn

Tác giả: Đào Đức Hải – Fb: Khắc Phấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button