Cách chơi game

Hướng dẫn cách chơi Tokaido Boardgame

Nếu bạn là một người vừa yêu thích văn hóa Nhật Bản, vừa thích chơi các trò chơi Boardgame có đồ họa đẹp thì chắc chắn Toikaido Boardgame là một trò chơi mà bạn không thể bỏ qua. Trong Toikaido, người chơi được khám phá những nét đẹp trong văn hóa của Nhật Bản như những món ăn, những vật phẩm, phong cảnh, đền chùa… giống như đang du ngoạn vòng quanh đất nước Mặt trời mọc. Cùng Tiện ích VUI tìm hiểu kĩ hơn về luật chơi Toikaido trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về trò chơi

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi Tokaido Boardgame

Con đường Tokaido, sẽ đưa bạn trở về nước Nhật thế kỷ 11, đó là con đường nối liền hai thành phố quan trọng ở Nhật Bản gồm Edo (ngày nay là Tokyo) và Kyoto. Nó có chiều dài 500km và men dọc theo bờ biển phía Nam của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Nhật Bản – Honshu.Các lữ khách vào thế kỷ 17 có thể mất khoảng 2 tuần để hoàn thành tuyến đường này, và vào thời kỳ đó họ vẫn phải đi bộ, đôi khi là cưỡi ngựa (chỉ đối với những người giàu có vào thời kỳ đó).

Toikaido là một Boardgame được thiết kế bởi Antoine Bauza, ra mắt vào năm 2012. Trong trò chơi, bạn sẽ hóa thân thành các lữ khách, bước vào cuộc hành trình dọc theo một con đường Toikado nổi tiếng, băng qua các những nơi khác nhau trên đất nước Nhật Bản. Với sự kết hợp giữa thể loại game chiến lược và tương tác, trò chơi sẽ đem đến những phút giây vui vẻ cho những buổi họp mặt gia đình, bạn bè.

Thành phần trò chơi

Một bộ trò chơi Tokaido bao gồm những thành phần sau:

1 Bảng trò chơi

5 Mảnh Traveler

5 Mảnh đánh dấu du lịch 

5 Token người chơi ( Cái Túi)

50 Xu

10 Thẻ Nhân vật ( Traveler Tile)

12 Thẻ Suối nước nóng

60 Thẻ Panorama

25 Thẻ Bữa ăn

24 Thẻ Lưu niệm

14 Thẻ Gặp gỡ

7 Thẻ Thành Tựu

 

Mục tiêu của trò chơi

Người chơi đóng vai là những lữ hành ngao du khắp đất nước Nhật Bản xưa cũ, đi theo con đường Tokaido nổi tiếng, và cố gắng thu thập càng nhiều trải nghiệm thú vị suốt dọc hành trình càng tốt như: thăm thú các vùng nông thôn, thưởng thức các món ăn, mua quà lưu niệm, tắm nước nóng hay có những cuộc gặp gỡ khó quên…. từ đó tích lũy Điểm Du lịch và trở thành người chiến thắng.

Thiết lập ban đầu

Thiết lập ban đầu 0

Để bắt đầu trò chơi, trước tiên chúng ta cần thiết lập bàn chơi như sau:

(1). Đặt Bảng chơi ở giữa bàn chơi.

(2). Lấy tập Thẻ Thành tựu và đặt chúng ngửa, bên cạnh Bảng chơi.

(3). Lấy tập thẻ Bữa ăn ( có mặt sau màu đỏ), xáo trộn lên và đặt chúng úp xuống.

(4). Xáo trộn tập thẻ Lưu niệm ( có mặt sau màu nâu), và cũng đặt úp xuống.

(5). Xáo trộn tập thẻ Gặp gỡ ( có mặt sau màu xanh tím), và đặt úp xuống.

(6). Xáo trộn các thẻ Suối nước nóng ( mặt sau xanh nhạt) và đặt úp xuống.

(7). Sắp xếp các thẻ Panorama theo từng loại ( Biển, Núi, Lúa) và theo giá trị ( đặt 1 trên 2, 3…)

Đặt chúng vào vị trí đánh dấu trên Bảng trò chơi ( số 7)

(8). Đặt các đồng xu bên cạnh Bảng trò chơi.

Sau đó, mỗi người chơi lấy 1 Mảnh Travel, 1 Mảnh đánh dấu du lịch và Token màu tương ứng. A. Đặt Mảnh đánh dấu du lịch của mỗi người chơi ở ô vuông 0 trên thanh Điểm du lịch

(A). Mỗi người chơi lấy nhẫu nhiên 2 Thẻ Nhân vật, chọn 1 cái và đặt nó người ngửa lên phía trước mặt mình.

(B). Đặt Token người chơi hình túi vào lỗ trên Thẻ Nhân vật/ Đặt tất cả những Thẻ Nhân vật không sử dụng vào trong hộp.

(C). Mỗi người chơi nhận số Xu bằng với số Xu hiển thị ở góc bên Phải của Thẻ Nhân vật mình đã chọn. Số Xu này thể hiện số tiền có ban đầu của mỗi người chơi trước khi bắt đầu cuộc hành trình.

(D). Cuối cùng, đặt các Mảnh Travel đại diện của người chơi thành hàng ngang, ở vị trí Nhà trọ số 1 ( Kyoto).

Cách chơi 1 ván

Trong Toikaido, người chơi không tiến hành chơi theo lượt theo thứ tự, mà người chơi nào hiện đang có mảnh Travel đại diện ở vị trí xa nhất so với đích ( tức xa nhất so với Edo, gần nhất so với Kyoto), sẽ là người thực hiện lượt chơi ( trừ lượt đầu tiên, người chơi chọn thứ tự đi ngẫu nhiên). Điều đó, dẫn đến trường hợp 1 người chơi ở phía xa nhất có thể được thực hiện nhiều lượt liên tiếp.

Mỗi lượt, người chơi cần phải di chuyển Mảnh Travel của mình tiến lên phía trước, tức hướng về Edo, đến một ô trống phía trước, theo số lượng tùy thích.

Khi người chơi di chuyển Mảnh Travel của mình, người chơi sẽ nhận được những Lợi ích tương ứng với ô mà mình đến.

Điểm dừng đơn/ đôi

Điểm dừng chính là các ô mà các Mảnh Travel có thể đặt ở đó khi di chuyển. Một số điểm trên Bảng chơi là Điểm dừng đôi hoặc Điểm dừng Đơn.

Điểm dừng Đôi là không gian mà hai người chơi có thể cùng đứng ở vị trí đó.

Ví dụ:

Hai Điểm dừng màu Vàng trên hình là Điểm dừng Đôi. Khi một người đến vị trí Điểm dừng màu Vàng trước tiên, anh ta sẽ đứng ở vị trí trên đường chính, người chơi thứ hai đến sẽ đứng tại vị trí điểm màu Vàng thứ 2 ( có dấu gạch Ngang).

 Cách chơi 1 ván 0

 

 

Lưu ý:

Điểm dừng Đôi chỉ được sử dụng trong các trò chơi cho 4 -5 người chơi. Khi chơi với 2 hoặc 3 người chơi, Điểm dừng Đôi sẽ không được sử dụng đến.

Không gian điểm dừng ( Space)

Mỗi lần di chuyển mảnh Traveler, người chơi sẽ ghé thăm một trong 8 loại Không gian khác nhau gắn với Điểm dừng đó. Ở mỗi Không gian đó, người chơi sẽ thu thập được các Điểm đạt được. Người chơi ghi nhận các điểm đó, bằng cách di chuyển Mảnh đánh dấu du lịch trên Thang điểm Du lịch.

Village – Ngôi làng

Khi đến Không gian Ngôi làng, người chơi rút 3 lá bài Lưu niệm đầu tiên từ chồng bài Lưu niệm và đặt ngửa chúng lên trước mặt. Sau đó, người chơi có thể mua một hoặc nhiều thẻ này bằng cách trả số tiền Xu bằng với giá trị của chúng.

Những thẻ Lưu niệm không được mua sẽ được đặt lại vào dưới cùng của bộ bài rút. 

Mỗi món đồ lưu niệm thuộc những 1 trong 4 loại sau: Đồ vật nhỏ; Quần áo; Tác phẩm nghệ thuật; Thức ăn/ Thức uống

Sau khi mua xong, nhóm chúng lại thành các Set Quà gồm 1 hoặc nhiều món Lưu niệm, nhưng mỗi Set chỉ được bao gồm 1 thẻ Lưu niệm của 1 loại. Đặt các Set này trước mặt.

Để ghi được số điểm tối đa, người chơi cần phải thu thập các món Lưu niệm của từng loại thành các Set như sau:

– Món Lưu niệm đầu tiên của Set quà , đáng giá 1 điểm Du lịch .

– Món quà Lưu niệm thứ hai của Set, phải khác loại với món đầu tiên, đáng giá 3 điểm.

– Món quà Lưu niệm thứ ba của Set, phải khác loại với món đầu tiên và thứ hai, đáng giá 5 điểm.

– Món quà Lưu niệm thứ tư của Set, phải khác loại với 3 món đầu tiên, đáng giá 7 điểm.

Người chơi kiếm được những điểm này tại thời điểm người chơi thêm những thẻ này vào bộ sưu tập của mình.

Lưu ý:

Một khách du lịch phải có ít nhất 1 đồng xu để dừng lại ở Làng, nhưng anh ta không bắt buộc phải mua bất kỳ món quà lưu niệm nào.

Không gian điểm dừng ( Space) 0Farm – Nông trại

Người chơi lấy 3 Xu từ kho dự trữ chung để thêm vào ngân quỹ của mình. Không giới hạn số Xua mà một người chơi có thể tích trữ riêng.

Panorama – Thắng cảnh

Không gian điểm dừng ( Space) 1

Mỗi Panorama được làm từ 3, 4, 5 mảnh ghép lại.

Khi người chơi dùng ở một Không gian Panorama, nếu người chơi chưa có thẻ Panorama của Thắng cảnh này, người chơi có thể lấy mảnh có giá trị số 1 của nó. Nếu không, người chơi có thể lấy thẻ có giá trị tiếp theo của thẻ Panorama hiện mình có.

Người chơi lập tức ghi được số Điểm du lịch bằng với giá trị của thẻ.

Lưu ý:

Mỗi người chơi chỉ được phép tạo ra một Panorama của một loại duy nhất. Người chơi đã hoàn thành 1 Panorama của 1 loại, sẽ không được dừng ở Không gian của loại đó nữa ( Biển, Núi hoặc Lúa)

Không gian điểm dừng ( Space) 2 Suối nước nóng

Người chơi khi tới Không gian Suối nước nóng thì tiến hành rút một thẻ Suối nước nóng đầu tiên trên chồng bài và thêm nó vào bộ sưu tập. Mỗi thẻ đáng giá từ 2- 3 điểm.

Không gian điểm dừng ( Space) 3 Đền chùa

Người chơi có thể quyên góp từ 1,2,3 đồng xu của mình cho Chùa, bằng cách đặt chúng ở khu vực Đền trên Bảng trò chơi, tương ứng vị trí màu của mình ( khu vực F ).

Người chơi sẽ ghi 1 Điểm Du lịch cho mỗi đồng xu quyên góp.

 Lưu ý: Một khách du lịch dừng lại trên một không gian Đền thờ phải quyên góp ít nhất 1 đồng xu làm quà tặng và không thể tặng hơn 3 đồng xu.

Không gian điểm dừng ( Space) 4 Cuộc gặp gỡ

Khi người chơi đến 1 Không gian Gặp gỡ, người chơi lật thẻ đầu tiên trong chồng bài Gặp gỡ và áp dụng hiệu ứng của thẻ.  Sau khi thực hiện xong hiệu ứng, người chơi thêm thẻ đó vào Bộ sưu tập của mình

Các thẻ Gặp gỡ bao gồm:

Shokunin – Thương gia

Khi gặp Shokunin, người chơi rút thẻ đầu tiền của chồng Lưu niệm, thêm nó vào Bộ sưu tập Quà của mình và dành được các điểm Du lịch tương ứng.

Annaibito – Hướng dẫn viên

Khi gặp Annaibito, người chơi sẽ được lấy 1 thẻ Panorama: nếu chưa có thẻ Panorama 1 loại, người chơi lấy thẻ giá trị 1, nếu có rồi, người chơi có thẻ lấy thẻ có giá trị tiếp theo. Nếu người chơi đã hoàn thành Panorama, người chơi có thể lấy thẻ 1 của 1 Panorama khác. Điểm Du lịch cũng được tính như bình thường.

Samurai

Người chơi lập tức ghi 3 điểm Du lịch

Kuge – Qúy tộc

Người chơi ngay lập tức được lấy 3 Xu từ quỹ chung vào quỹ riêng của mình.

Miko – Linh mục

Người chơi lập tực được lấy 1 Xu từ Qũy chung để đặt vào khu vực Đền thờ như một món quà dưới danh nghĩa của mình. Người chơi dành được 1 Điểm Du lịch.

Không gian điểm dừng ( Space) 5 Nhà trọ

Nhà trọ là một Không gian đặc biệt và là điểm dừng Bắt buộc mà  tất cả các người chơi đều phải dừng lại. Nhà trọ là nơi người chơi có thể mua thẻ Bữa ăn. Thẻ Bữa ăn có đáng giá 1,2 hoặc 3 Xu và ghi được 6 điểm Du lịch cho mỗi thẻ.

Dừng ở Nhà trọ

Mỗi khách du lịch có nghĩa vụ dừng lại ở mỗi 4 Nhà trọ trên đường đến Edo, do đó, tự nhiên các không gian nhà trọ có thể chứa tất cả khách du lịch cùng một lúc.

Những không gian nhà trọ này nằm thành một hàng màu đỏ trên Bảng chơi.

Thứ tự mà người chơi đến một quán trọ rất quan trọng: 

– Người chơi đầu tiên chiếm Không gian gần con đường nhất, và người lữ chơi  sau đó xếp thành một hàng theo sau anh ta.

– Khi khách du lịch đầu tiên đến một quán trọ, anh ta rút thẻ Bữa ăn đầu tiên và được nhiều lựa chọn hơn những người chơi khác.

Người chơi đầu tiên rút số thẻ Bữa ăn bằng số bằng số người chơi + 1. (Ví dụ: trong một trò chơi có 3 người chơi, anh ta rút 4 thẻ). 

Người chơi không cho người chơi khác nhìn thấy các thẻ Bữa ăn, lựa chọn mua 1 thẻ Bữa ăn mà mình muốn trong đó, và trả giá theo giá trị thể hiện trên chúng ( 1,2,3 Xu)

Người chơi thêm thẻ này vào bộ sưu tập của mình và ngửa chúng lên.  Các thẻ còn lại đặt bên cạnh Bảng chơi, úp mặt. Mỗi thẻ Bữa ăn đáng giá 6 điểm Du lịch.

– Sau đó, người chơi phải đợi những người chơi khác đến nhà trọ. 

– Khi đến nơi, những người khác có thể mua một trong những thẻ Bữa ăn còn lại.

Lưu ý:

Một du khách không được nếm cùng một Bữa ăn hai lần trong hành trình của mình.

Mỗi du khách chỉ được mua 1 thẻ Bữa ăn 1 lần vào Nhà trọ.

Mỗi du khách không nhất thiết phải mua thẻ Bữa ăn.

Tiếp tục hành trình

Khi tất cả những người chơi đã đến Nhà trọ, và nếm các món ăn, cuộc hành trình lại tiếp tục. 

Đặt thẻ Bữa ăn không ai mua vào phía cuối của Chồng bài tương ứng.

Người chơi vào Nhà trọ cuối cùng, tức người xa nhất, là người bắt đầu lượt đi tiếp theo của hành trình mới.

Kết thúc trò chơi

Khi tất cả người chơi đã đến Edo tại Nhà trọ cuối cùng, trò chơi kết thúc. 

– Trao các thẻ Thành tựu cho các người chơi (Gourmet, Collector, Bather, Chatterbox)

– Cộng thêm Điểm thứ hạng Quyên góp:

Ngoài Điểm Du lịch mà mỗi người chơi ghi được trên Thanh Du lịch, người chơi sẽ ghi thêm các điểm bổ sung dựa vào thứ hạng Quyên góp Đền chùa của mình:

+ Những nhà tài trợ hào phóng nhất ghi được 10 điểm.

+ Những người thứ hai ghi được 7 điểm.

+ Những người thứ ba ghi được 4 điểm.

+ Tất cả những nhà tài trợ còn lại ghi được 2 điểm.

+ Người chơi không quyên góp đồng nào thì không được điểm nào.

Kết thúc trò chơi 0

Sau khi cộng tất cả các Điểm, người chơi nào ghi được Điểm cao nhất là người dành chiến thắng. 

Trong thường hợp hòa, người chơi nào có nhiều thẻ Thành tựu hơn là người chiến thắng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Mục lục