Cách chơi game

Hướng dẫn cách chơi Sushi Go! Boardgame

Không cần đến tận nhà hàng Nhật Bản, bạn vẫn được thỏa thích “thưởng thức” các món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc như Wasabi, Maki Roll, Sashimi, Pudding,…cực bắt mắt thông qua trò chơi Sushi Go! . Cùng Tiện ích VUI tìm hiểu cách chơi trò chơi thú vị này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu chung

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi Sushi Go! Boardgame

Sushi Go! là trò chơi Boardgame được thiết kế bởi Phil Walker-Harding, ra mắt năm 2013. Trong Sushi Go, người chơi sẽ hoá thân thành các thực khách bước chân vào một nhà hàng Sushi. Nhiệm vụ của mỗi người chơi chính là cố gắng lấy được món Sushi mà mình muốn.

Sushi Go! khá giống tựa game đình đám 7 Wonders về cách chơi. Bạn có những lá bài là những thành phần của một đĩa Sushi trên tay. Việc của bạn là chọn món thật khéo trước khi đưa chúng cho người khác.

Mỗi món mang một mĩ vị riêng biệt, cùng số điểm khác nhau. Bạn sẽ thắng nếu là người có nhiều điểm nhất khi game kết thúc, đồng thời có một đĩa Sushi hoành tráng siêu ngon để thưởng thức.

Mỗi ván chơi Sushi Go! bao gồm 3 lượt. Thời gian chơi mỗi ván thường khoảng 15 – 20 phút, với số lượng người chơi từ 2- 8 người.

Giới thiệu chung 0

Thành phần trò chơi

Một trò chơi Sushi Go! bao gồm những thành phần sau:

108 lá Sushi bao gồm 12 loại thành phần khác nhau

14x Tempura 

14x Sashimi 

14x Dumpling 

12x 2 Maki rolls 

8x 3 Maki rolls 

6x 1 Maki roll 

10x Salmon Nigiri 

5x Squid Nigiri 

5x Egg Nigiri 

10x Pudding 

6x Wasabi 

4x Chopsticks

Thành phần trò chơi 0

Thiết lập ban đầu

– Tráo toàn bộ số bài Sushi lên. Tùy thuộc số người chơi, chia cho mỗi người chơi số lượng bài tương ứng sau:

+ Game 2 người chơi: mỗi người 10 lá

+ Game 3 người chơi: mỗi người 9 lá

+ Game 4 người chơi: mỗi người 8 lá

+ Game 5 người chơi: mỗi người 7 lá

– Người chơi bí mật xem các lá bài của mình, không để người chơi khác nhìn thấy.

– Những lá bài còn lại sẽ được đặt ở giữa bàn chơi, úp xuống. Bộ bài này sẽ dùng để tráo và chơi lại giữa các vòng của trò chơi.

– Sử dụng bút và giấy để ghi điểm của mỗi người chơi

Cách chơi Sushi Go!

Mỗi ván chơi Sushi Go! bao gồm 3 vòng. Mỗi vòng sẽ diễn ra như sau:

Cách chơi một vòng

– Để bắt đầu mỗi vòng, tất cả người chơi sẽ đồng loại chọn 1 lá bài mà họ muốn giữ trong bộ bài của mình và đặt xuống úp xuống trước mặt của mình. Thẻ bạn chọn tùy thuộc vào chiến lược của bạn và các sushi có sẵn trong tay bạn. Làm quen với các quy tắc tính điểm trước khi bạn bắt đầu để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

– Khi tất cả đã chọn xong lá, tất cả cùng đồng loạt mở lá bài của mình lên.

Lưu ý : Những quân bài đã lật ngửa sẽ giữ nguyên đến cuối Vòng để tính điểm. Để các lá bài theo nhóm sẽ giúp cho việc tính điểm dễ dàng hơn.

– Sau khi tiết lộ thẻ, mỗi người chơi đưa bộ bài còn lại của mình úp xuống phía trước người chơi bên trái của mình. Mọi người nhận Bộ bài mới ( lúc này đã ít hơn 1 lá ) và tiếp tục lựa chọn lá bài từ đó.

– Tiếp tục chơi cho đến khi người chơi hết thẻ Sushi thì 1 vòng chơi kết thúc.

Cách chơi Sushi Go! 0

Chơi thẻ Wasabi

Nếu bạn chọn một thẻ Squid/ Salmon/ Egg Nigiri và hiện đã có một thẻ Wasabi trước mặt. Đặt thẻ này lên trên thẻ Wasabi có nghĩa là bạn đã có một món Nigiri được chấm Wasabi. Khi đó món Nigiri của bạn sẽ tăng giá và có gấp 3 giá trị. 

Lưu ý: Bạn có thể có nhiều thẻ Wasabi trước mặt nhưng chỉ có thể đặt 1 thẻ Nigiri lên 1 thẻ Wasabi.

Ví dụ: Món Salmon Nigiri của bạn hiện có giá trị là: 2×3 = 6 điểm

Cách chơi Sushi Go! 1

Chơi thẻ Chopsticks

Nếu bạn đã có thẻ đũa trước mặt, bạn có thể lấy 2 thẻ sushi trong lượt tiếp theo như sau:

– Chọn thẻ đầu tiên bạn muốn từ Bộ bài như bình thường. Trước khi mọi người khác tiết lộ thẻ của họ, hãy hô to “Sushi Go!” và lấy một thẻ thứ hai từ tay của bạn, cũng đặt nó úp mặt xuống bàn.

– Sau đó tất cả người chơi tiết lộ thẻ của họ. Trước khi đưa bài cho người chơi kế tiếp, đặt thẻ đũa trở lại vào tay của bạn. Điều này có nghĩa là nó sẽ được truyền lại và những người chơi khác có thể sử dụng nó một lần nữa.

Lưu ý: Bạn có thể có nhiều thẻ đũa trước mặt nhưng chỉ có thể sử dụng 1 lần mỗi lượt. Bản thân thẻ Chopstick không có điểm.

Cách chơi Sushi Go! 2

Kết thúc vòng chơi

Điểm số được tính sau khi kết thúc mỗi vòng. Vào cuối mỗi vòng của Sushi Go, người chơi tính điểm bằng cách nhìn các thẻ ngửa của mỗi người chơi và cộng các giá trị của họ theo các quy tắc tính điểm.

Tuy nhiên, riêng với Pudding, vì là đồ tráng miệng phải ăn cuối cùng bữa, nên không tính điểm Pudding với vòng 1 và vòng 2. Chỉ tính điểm Pudding tổng ở vòng thứ 3.

Bắt đầu vòng chơi mới

Tập hợp các thẻ đã chơi của người chơi, nhưng loại các thẻ Pudding ( người chơi vẫn giữ lại các thẻ Pudding) . Đặt những thẻ đó vào bộ bài rút. Tráo bài và thực hiện lại từ đầu 1 vòng chơi mới.

Kết thúc trò chơi

Tiếp tục thực hiện chơi vòng 2, vòng 3 trò chơi. Ở vòng thứ 3, khi tính điểm, tính cả điểm của Pudding tổng. Cộng điểm của 3 vòng chơi, người chơi có điểm cao nhất là người chiến thắng.

Trong trường hợp người chơi có cùng số điểm, người chơi nào có số thẻ Pudding nhiều hơn là người chiến thắng. 

Cách tính điểm

Maki Rolls

Cách tính điểm 0

Đặt các thẻ Maki Rolls chồng lên nhau. Mỗi thẻ Make Rolls có 1 đến 3 biểu tượng cơm cuộn trên đầu thẻ. Người chơi nào có tổng số biểu tương nhiều nhất sẽ được 6 điểm. Người có tổng số điểm đứng thứ 2 được 3 điểm.

Nếu có nhiều người cùng bằng điểm thì chia đều số điểm cho những người đồng hạng. Nếu đồng hạng 1 thì sẽ không có tính thưởng cho người hạng nhì.

Ví dụ: Ở hình dưới, người chơi có tổng số điểm món Maki Rolss là 3 + 2 + 2 = 7 điểm

Cách tính điểm 1

Tempura

Cách tính điểm 2

Một đôi Tempura sẽ ghi được 5 điểm. Một lá Tempura đơn độc thì sẽ không đạt được điểm nào. Người chơi có thể có nhiều cặp Tempura trong một vòng

Sashimi

Cách tính điểm 3

Một nhóm 3 lá Sashimi người chơi sẽ ghi được 10 điểm. Một lá Sashimi hoặc 2 lá Sashimi sẽ không được điểm nào. Người chơi có thể có nhiều cặp Sashimi trong một vòng. Tuy nhiên việc này rất khó đạt được.

Nigiri

Cách tính điểm 4

Có 3 loại Nigiri khác nhau. Mõi loại có số điểm khác nhau. Như ở trên đã nói, nếu 1 thẻ Nigiri được đặt trên 1 thẻ Wasabi, giá trị của chúng sẽ tăng gấp 3.

– Squid Nigiri: 1 thẻ được 3 điểm. Đặt trên Wasabi: 3×3 = 9 điểm

– Salmon Nigiri: 1 thẻ được 2 điểm. Đặt trên Wasabi: 2×3 = 6 điểm

– Egg Nigiri: 1 thẻ được 1 điểm. Đặt trên Wasabi: 1×3 = 3 điểm

Lưu ý: một thẻ Wasabi đứng một mình thì không có điểm nào.

Dumpling

Cách tính điểm 5

Càng có nhiều Dumpling, bạn càng có nhiều điểm. Số điểm đạt được như sau:

1 lá = 1đ

2 lá = 3 điểm

3 lá = 6 điểm

4 lá = 10 điểm

5 lá = 15 điểm

Pudding

Cách tính điểm 6

Điểm Pudding chỉ được tính ở vòng 3. Người chơi nào có tổng số thẻ Pudding nhiều nhất sẽ giành được 6 điểm. Nếu có nhiều người chơi đồng hạng, chia đều số điểm cho mỗi người chơi.

Người chơi nào có ít số thẻ Pudding nhất sẽ bị trừ 6 điểm. Nếu có nhiều người đồng hạng thì số trừ cũng bị chia đều.

Trong game có 2 người chơi thì không trừ điểm người ít Pudding, chỉ cộng điểm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Mục lục