Cách chơi game

Hướng dẫn cách chơi PatchWork Board Game – Cuộc chiến may vá

Nếu như bạn đang tìm kiếm một Board Game có lối chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị, thì Patchwork là một Board game mà bạn không nên bỏ qua. Khi chơi Patchwork, bạn sẽ bước vào một cuộc đua may vá bằng cách chắp nối nhiều mảnh vải lại với nhau tạo thành một tấm chăn lớn với hình thù đặc sắc. Cùng Tiện ích VUI tìm hiểu cách chơi trò chơi thú vị này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi PatchWork Board Game – Cuộc chiến may vá

Patchwork là Boardgame thuộc thể loại tile-laying  (xếp hình )  dành cho hai người chơi, được thiết kế bởi Uwe Rosenberg. Kể từ khi phát hành vào năm 2014, trò chơi đã được người chơi trên khắp thế giới yêu thích cho đến nay, và vẫn là một trong số những board game hai người chơi phổ biến nhất thế giới. 

Giống như tên gọi Patchwork – May vá, trò chơi là một cuộc thi giữa hai người chơi, nhằm xác định ra người tạo ra tấm chăn chắp vá đầy đủ, thẩm mỹ nhất. Các mảnh của chiếc chăn này được thể hiện bằng các viên gạch có hình dạng và kích cỡ khác nhau, bắt đầu trò chơi được sắp xếp ngẫu nhiên trong một vòng tròn.

Giới thiệu chung 0

Thành phần trò chơi

Một bộ trò chơi Patchwork bao gồm những thành phần sau:

1 Bàn Trung tâm: gồm 2 loại bàn, Bàn Vuông hoặc bàn Tròn tùy sở thích người chơi

2 Bảng chơi cho mỗi người chơi

33 Miếng vá thường

5 Miếng vá đặc biệt

1 Token thông báo 

2 Token thời gian: hay còn gọi là Chốt, gồm 1 màu Lục và 1 màu Vàng

50 Nút áo

1  Nút đặc biệt

Thành phần trò chơi 0

Thiết lập ban đầu

– Mỗi người chơi lấy một Bảng trò chơi, 1 Token Thời gian5 Nút ( Giá trị 5). Các Nút còn lại được đặt trên bàn tại vị trí mà hai người chơi có thể dễ với tới.

– Đặt Bàn Trung tâm ở giữa hai người chơi.

– Đặt Token Thời gian của mỗi người chơi vào vị trí Bắt đầu trên Bàn trung tâm.

– Đặt các Mảnh vá ( thông thường ) ngẫu nhiên theo vòng tròn xung quanh Bàn Trung tâm.

– Tìm Mảnh vá nhỏ nhất ( miếng kích thước 1×2) và đặt Token Thông báo giữa miếng vá này và miếng vá tiếp theo theo chiều kim đồng hồ.

– Đặt các Miếng vá Đặc biệt vào các vị trí được đánh dấu của Bàn Trung tâm.

– Đặt nút Đặc biệt gần Bàn trung tâm.

Thiết lập ban đầu 0

Cách chơi một ván Patchwork

Trong trò chơi này, không giống như những trò chơi khác, người chơi không nhất thiết phải chơi xen kẽ giữa các lượt với nhau. Người chơi có Token thời gian ở vị trí xa nhất so với ban đầu sẽ là người thực hiện lượt chơi. Điều này có thể dẫn đến việc một người chơi thực hiện nhiều lượt liên tiếp trước khi đối thủ của anh ta có thể thực hiện một lượt.

Lưu ý: Nếu cả hai Token thời gian nằm trên cùng một không gian, thì người chơi có  Token ở trên sẽ là người thực hiện lượt.

Trong mỗi lượt, người chơi sẽ thực hiện một trong các hành động sau:

A. Di chuyển Token thời gian và nhận Nút

B. Lấy và đặt Mảnh vá

A. Di chuyển Token thời gian và nhận Nút

Người chơi tiến hành di chuyển Token thời gian trên Bảng Trung tâm sao cho nó vượt qua và đặt tại ô ở ngay phía trước Token thời gian của Đối thủ. Người chơi nhận được 1 Nút ( giá trị 1) cho mỗi khoảng trống mà người chơi đã di chuyển Token Thời gian của mình.

Ví dụ: Tại hình dưới, Token màu xanh của  người chơi vượt qua 4 ô phía trước để đứng trước Token vàng của đối thủ. Người chơi nhận được 4 Nút.

Cách chơi một ván Patchwork 0

B. Lấy và đặt Mảnh vá

Hành động này bao gồm 5 bước theo thứ tự sau:

1. Chọn một Mảnh vá

Người chơi có thể chọn một trong ba Miếng vá đằng trước Token Thông báo ( theo chiều Kim đồng hồ).

Ví dụ: ở hình dưới, người chơi chỉ được phép chọn 1 trong 3 Mảnh vá được tô đậm đằng trước Token Thông báo, không được chọn Mảnh vá đằng sau hoặc Mảnh thứ 4.

Cách chơi một ván Patchwork 1

2. Di chuyển Token Thông báo

Di chuyển Token Thông báo vào vị trí cạnh Mảnh vá đã chọn.

Cách chơi một ván Patchwork 2

3. Trả tiền cho Mảnh vá

Trả số lượng Nút tương ứng được ghi trên Mảnh vá.

Ví dụ: Mảnh vá đã lấy có nhãn dán là 1 Nút. Trả 1 Nút để được lấy Mảnh vá này.

Cách chơi một ván Patchwork 3

4. Đặt Mảnh vá vào Bảng chơi

Người chơi đặt Mảnh vá vào Bảng chơi của mình sao cho chúng không chồng lên các Mảnh vá đã có. Người chơi có thể xoay chiều các Mảnh vá theo bất kì cách nào mình muốn khi đặt lên Bàn chơi.

Cách chơi một ván Patchwork 4

5. Di chuyển Token Thời gian

Di chuyển Token Thời gian của mình tương ứng với số bước mà nhãn trên Mảnh vá đã chọn mô tả.

Ví dụ: Mảnh vá đã lấy có kí hiệu số 2 bên cạnh Hình đồng hồ. Người chơi di chuyển Token thời gian của mình 2 bước.

Cách chơi một ván Patchwork 5

Lưu ý: Nếu Token thời gian của bạn kết thúc trên cùng một không gian với Token thời gian của đối thủ, hãy đặt Token thời gian của bạn ở phía trên.

Các vị trí đặc biệt trên Bàn Trung tâm

Bất kể hành động người chơi thực hiện là gì, người chơi luôn di chuyển Token thời gian của mình trên Bàn Trung tâm. Một số không gian của Bàn Trung tâm được đánh dấu. Bất cứ khi nào người chơi di chuyển lên hoặc qua một trong những không gian đó, người chơi cần thực hiện các sự kiện sau:

Mảnh vá Đặc biệt

Các vị trí đặc biệt trên  Bàn Trung tâm 0

Lấy miếng vá đặc biệt và đặt nó lên Bảng chơi của  mình ngay lập tức. Các miếng vá đặc biệt là cách duy nhất để “vá” các khoảng trống của Bảng chơi.

Nút áo Thu nhập

Khi Token thời gian vượt qua biểu tượng Nút áotrên Bàn Trung tâm, lấy thêm số nút tương ứng với số hình nút áo đang hiện có trên các mảnh vá nằm trên bàn chơi của bạn.

Ví dụ: Hiện tại trên Bảng chơi của bạn đang có một Mảnh vá có 2 hình Nút như dưới. Mỗi khi Token Thời gian của bạn vượt qua 1 biểu tượng Nút áo, bạn sẽ nhận thêm 2 Nút áo.

Các vị trí đặc biệt trên  Bàn Trung tâm 1

Nút áo đặc biệt

Người chơi đầu tiên lấp đầy hoàn toàn một ô vuông 7×7 trên Bảng chơi của mình nhận được Nút áo Đặc biệt, trị giá 7 điểm.

Các vị trí đặc biệt trên  Bàn Trung tâm 2

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc sau khi cả hai Token thời gian đạt đến ô cuối cùng của Bàn Trung tâm.

Nếu Token thời gian di chuyển qua ô cuối cùng, nó cũng sẽ dừng lại ở cuối cùng đó. Trong trường hợp là hành động vượt qua, bạn chỉ nhận được các nút cho số lượng không gian thực tế được di chuyển.

Tiến hành tính điểm của mỗi người chơi như sau:

Điểm của người chơi = Tổng Điểm nút áo Thường + Điểm nút áo Đặc biệt ( nếu có, 7 điểm) – 2 x Số khoảng trống trên Bảng chơi.

Người chơi với chiến thắng trò chơi là người chơi có số điểm cao nhất. Trong trường hợp của hòa nhau, người chơi đã đến Ô cuối cùng của Bàn Trung tâm trước sẽ giành chiến thắng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Mục lục