Cách chơi game

Hướng dẫn cách chơi Boardgame Risk

Nếu bạn là một người ưa thích các Boardgame chiến thuật thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua Board Game Risk. Risk là một game chiến thuật cổ điển với cách chơi đơn giản, sử dụng các viên xúc sắc để quyết định kết quả các trận chiến. Risk có thể chơi từ 2-6 người, độ tuổi giới hạn từ 10 tuổi trở lên. Cùng Tiện ích VUI tìm hiểu cách chơi Risk thông qua bài viết dưới đây nhé !

Các thành phần của trò chơi

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi Boardgame Risk

Một bộ trò chơi Risk bao gồm:

– Bảng chơi
– 5 phe quân tương ứng với 5 màu: 40 bộ binh, 12 kỵ binh và 8 pháo binh mỗi loại.
– Bộ bài rút 56 lá Risk
– 2 thẻ tham khảo
– 5 xúc xắc
– Hướng dẫn.

Các thành phần của trò chơi 0

Bảng chơi

Bảng trò chơi là một bản đồ gồm 6 lục địa, được chia thành 42 vùng lãnh thổ. Mỗi lục địa là một màu sắc khác nhau và có từ 4 đến 12 vùng lãnh thổ.

Các số dọc theo cạnh dưới cùng (phía nam) của bàn cờ cho biết số lượng quân đội bạn sẽ nhận được khi đổi một bộ thẻ.

Các thành phần của trò chơi 1

Quân đội

Các thành phần của trò chơi 2

Có 6 đội quân tương ứng với 6 màu. Một đội quân bao gồm 3 loại binh chủng:
– Bộ binh (giá trị l)
– Kỵ binh (trị giá 5 bộ binh)
– Pháo binh (trị giá 10 bộ binh hoặc 2 kỵ binh)
Bắt đầu trò chơi bằng bạn sử dụng các Bộ Binh. Sau đó, bạn có thể đổi 5 Bộ binh lấy 1 Kỵ binh, hoặc 2 Kỵ binh (hoặc 1 Kỵ binh và 5 Bộ binh) lấy 1 Pháo binh.

Các thẻ bài Risk

Các thành phần của trò chơi 3

Bộ bài Risk 56 lá bao gồm
– 42 thẻ bài thể hiện hình ảnh lãnh thổ và các loại quân Bộ binh, Kỵ binh hoặc Pháo binh.

– Hai thẻ “Hoang dã” hay thẻ Wild có hình ảnh quân đội, nhưng không có lãnh thổ

– 12 thẻ Nhiệm vụ Bí mật chỉ được sử dụng trong Rủi ro Nhiệm vụ Bí mật(Secret Mission Risk), nếu không bạn phải loại bỏ chúng khi chơi.
 

Thiết lập ban đầu

– Mỗi người chơi chọn 1 màu. Tùy thuộc số người chơi, mỗi người chơi sẽ lấy số lượng Bộ binh tương ứng với màu của mình.
+ Nếu 2 người chơi, hãy xem hướng dẫn đặc biệt.
+ Nếu 3 người chơi, mỗi người chơi lấy 35 Bộ binh.
+ Nếu 4 người  chơi, mỗi người chơi lấy 30 Bộ binh.
+ Nếu 5 người chơi, mỗi người chơi lấy 25 Bộ binh.
+ Nếu 6 người chơi, mỗi người chơi lấy 20 Bộ binh.

– Mỗi người chơi lấy 1 xúc xắc và tung. Ai tung được điểm số cao nhất lấy một quân cờ của mình và đặt nó vào bất kỳ lãnh thổ nào trên bàn cờ, đồng thời tuyên bố lãnh thổ đó là của mình.

– Tiếp theo, từ bên trái của người chơi đầu tiên, lần lượt các người chơi còn lại đặt một quân cờ vào bất kỳ lãnh thổ nào chưa có người đặt. Tiếp tục cho đến khi tất cả 42 lãnh thổ đã được xác nhận quyền sở hữu.

– Sau khi tất cả 42 lãnh thổ được tuyên bố, mỗi người chơi sẽ lần lượt đặt thêm 1 quân cờ vào bất kỳ lãnh thổ nào mà họ đã chiếm giữ. Tiếp tục cho đến khi tất cả mọi người đã hết quân đội. Lưu ý: Không có giới hạn về số lượng quân đội bạn có thể đặt trên một lãnh thổ.

– Xáo trộn gói thẻ Risk (có thể bỏ thẻ Nhiệm vụ ra trước nếu không chơi Secret Mission Risk) và đặt các thẻ úp xuống cạnh Bảng chơi tạo thành Bộ  bài rút.

– Người chơi đặt quân đầu tiên sẽ là người chơi trò chơi đầu tiên.
 

Cách chơi 1 ván

Mục tiêu của trò chơi đó chinh phục thế giới bằng cách chiếm tất cả các lãnh thổ trên bàn cờ. Người chơi cần phải loại bỏ tất cả các đối thủ.

Vào lượt của mình, người chơi cố gắng chiếm các vùng lãnh thổ bằng cách đánh bại quân đội của đối thủ. Người chơi sẽ phải bố trí lực lượng của mình một cách khôn ngoan, tấn công vào đúng thời điểm và củng cố hệ thống phòng thủ của mình trước mọi kẻ thù.
Mỗi lượt  bao gồm ba bước, theo thứ tự sau:

1. Nhận và đặt quân đội mới.
2. Tấn công.
3. Củng cố vị trí.

1. Nhận và đặt quân đội mới

Vào đầu mỗi lượt, người chơi tính xem có thể thêm bao nhiêu đội quân mới vào lãnh thổ của mình dựa trên 4 yếu tố sau:

– Số lượng lãnh thổ người chơi đang chiếm giữ.
– Giá trị của các lục địa mà người chơi đang kiểm soát.
– Giá trị của bộ thẻ RISK phù hợp mà  người chơi giao dịch.
– Lãnh thổ cụ thể được hình ảnh trên thẻ giao dịch.

Lãnh thổ
Vào đầu mỗi lượt, đếm số vùng lãnh thổ mà người chơi hiện đang chiếm giữ, sau đó chia tổng số cho ba (bỏ qua bất kỳ phân số nào). Kết quả là số lượng quân đội người chơi nhận được. Đặt quân đội mới trên bất kỳ lãnh thổ nào đã chiếm.

Ví dụ: 11 lãnh thổ = 3 quân đội, 14 lãnh thổ = 4 quân đội, 17 lãnh thổ = 5 quân đội. Bạn sẽ luôn nhận được ít nhất 3 đội quân trong một lượt, ngay cả khi bạn chiếm ít hơn 9 lãnh thổ.

Cách chơi 1 ván 0

Châu lục
Ngoài ra, vào đầu lượt của mình, người chơi sẽ nhận được quân đội cho mỗi lục địa mà mình kiểm soát. (Để kiểm soát một lục địa, bạn phải chiếm tất cả các lãnh thổ của nó khi bắt đầu lượt của mình).

Số lượng đội quân bổ sung sẽ khác nhau ở mỗi lục địa:

Châu Á: 7
Bắc Mỹ: 5
Châu  u: 5
Châu Phi: 3
Nam Mỹ: 2
Úc: 2

Những con số này có thể khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Risk bạn đang chơi. Để tìm chính xác số lượng quân đội, hãy nhìn vào biểu đồ ở góc dưới bên trái của bảng trò chơi.

Thẻ Risk
– Kiếm thẻ Risk
Vào cuối bất kỳ lượt nào mà người chơi đã chiếm được ít nhất một lãnh thổ, người chơi sẽ kiếm được một (và duy nhất) thẻ Risk.

Người chơi cần cố gắng thu thập bộ 3 thẻ theo 1 trong số các cách sau: 3 thẻ có cùng lại (Bộ binh, Kỵ binh hoặc Pháo binh); hoặc 3 thẻ khác loại. Lá Wild  có thể được sử dụng để thay thế bất kỳ 1 trong 3 loại trên. 

Cách chơi 1 ván 1

Bài Risk chỉ có thể được dùng vào đầu lượt chơi. Nếu người chơi đã thu thập được bộ 3 thẻ Risk này, người có thể nộp chúng khi bắt đầu lượt tiếp theo hoặc có thể đợi các lượt khác. Nhưng nếu người chơi có 5 hoặc 6 lá ở đầu lượt của mình, người chơi phải tiến hành giao dịch trong ít nhất một bộ.

– Giao dịch thẻ Risk
Vào đầu các lượt tiếp theo, người chơi có thể giao dịch các bộ thẻ phù hợp và nhận thêm quân đội dựa trên tổng số bộ 3 mà mọi người đã giao dịch cho đến nay. Cụ thể:

+ Bộ 3 lần đầu tiên: 4 lính.
+ Bộ 3 lần thứ 2 : 6 lính.
+ Bộ 3 lần thứ 3 : 8 lính.
+ Bộ 3 lần thứ 4: 10 lính.
+ Bộ 3 lần thứ 5: 12 lính.
+ Bộ 3 lần thứ 6: 14 lính.
+ Bộ 3 lần thứ 7 trở đi, số lính sẽ bằng bộ 3 lần trước + thêm 5 lính (lần 7: 19 lính, lần 8: 24 lính…)

Để tham khảo nhanh, hãy úp các lá bài đã giao dịch xuống dưới mép dưới của Bảng trò chơi để đánh dấu giá trị (tính bằng quân đội) của giao dịch tiếp theo.

Cách chơi 1 ván 2

Lãnh thổ bị chiếm đóng

Ngoài ra người chơi có thể nhận được thêm quân đội, nếu bất kỳ thẻ nào trong 3 thẻ người chơi giao dịch hiển thị hình ảnh của lãnh thổ đang chiếm giữ, người chơi sẽ nhận được thêm 2 quân đội. Người chơi phải đặt cả hai đội quân đó vào lãnh thổ đó. 

2. Tấn công

Sau khi đặt quân đội của ở đầu lượt, người chơi cần quyết định xem có muốn tấn công vào lúc này hay không.

Mục tiêu của một cuộc tấn công là chiếm một lãnh thổ bằng cách đánh bại tất cả các đội quân đối lập đã có trên đó. Trận chiến diễn ra bằng cách tung xúc xắc. 
– Nếu chọn không tấn công, chuyển xúc xắc cho người chơi bên trái. Người chơi vẫn có thể củng cố vị trí của mình nếu muốn. 
– Nếu quyết định tấn công, người chơi cần phải tuân theo các quy tắc sau:

+ Chỉ có thể tấn công một lãnh thổ liền kề (chạm vào) một lãnh thổ của mình hoặc được kết nối với lãnh thổ đó bằng một đường đứt nét.

+ Phải luôn có ít nhất hai đội quân trong lãnh thổ mà người chơi đang tấn công.

+ Có thể tiếp tục tấn công một lãnh thổ cho đến khi bạn tiêu diệt được tất cả các đội quân trên đó hoặc bạn có thể chuyển cuộc tấn công của mình từ lãnh thổ này sang lãnh thổ khác. Có thể tấn công bao nhiêu lãnh thổ tùy thích trong một lượt.

Để tấn công người chơi cần thực hiện các bước sau:
– Đầu tiên, thông báo lãnh thổ của người chơi sử dụng để tấn công và lãnh thổ muốn tấn công. Sau đó tung xúc xắc để chiến đấu lại đối thủ.

– Trước khi lăn, cả người chơi và đối thủ phải thông báo số lượng xúc xắc định tung, và cả hai phải tung cùng một lúc. Bên phòng thủ sử dụng 2 xúc sắc màu trắng, bên tấn công sẽ dùng 3 xúc sắc màu đỏ. Bên tấn công sẽ sử dụng 3 xúc sắc khi có 4 quân lính trở lên (3 quân lính tấn công trở lên, và 1 để phòng thủ vùng đất), 2 xúc sắc khi có 3 quân lính và 1 xúc sắc khi có 2 quân lính. Bên phòng thủ sử dụng 2 xúc sắc nếu họ có 2 hoặc nhiều quân đội, và 1 xúc sắc khi chỉ có 1 quân đội.

– So sánh con xúc sắc cao nhất mà mỗi người đã lăn. Nếu quân tấn công cao hơn, quân phòng thủ sẽ mất một quân khỏi lãnh thổ bị tấn công.

– Cuối cùng bên nào hết quân đội trước sẽ thất bại (bên tấn công không được sử dụng hết quân để tấn công mà phải chừa 1 lính để thủ vùng đất của mình). Kết quả cuối cùng có thể là bên tấn công phải rút quân, hoặc bên phòng thủ bị đánh bại và mất lãnh thổ cho bên tấn công.

Cách chơi 1 ván 3

3. Củng cố lãnh thổ

Bất kể người chơi đã làm gì trong lượt của mình, người chơi có thể kết thúc lượt bằng cách củng cố lực lượng quân đội trên các lãnh thổ của mình. Hya còn gọi là “ di chuyển tự do”.

Để củng cố quân đội, người chơi có thể di chuyển bao nhiêu đội quân tùy thích từ một (và chỉ một) lãnh thổ của mình vào một (và chỉ một) trong các lãnh thổ liền kề cũng do mình sở hữu. Yêu cầu đó là người chơi phải sở hữu tất cả lãnh thổ khác trên đường di chuyển giữa 2 lãnh thổ đó. 

Kết thúc bước này, là đến lượt người chơi khác.

4. Kết thúc trò chơi

Người chiến thắng là người chơi đầu tiên loại bỏ mọi đối thủ bằng cách chiếm được tất cả 42 vùng lãnh thổ trên bàn cờ.
 

Chi tiết về Bảng trò chơi/Lục địa

Chi tiết về Bảng trò chơi/Lục địa 0

Chìa khóa để chiến thắng trong Risk thường là chiếm các lục địa hoàn chỉnh. Sự lựa chọn  lục địa ban đầu là rất quan trọng. Nếu không có một vị trí xuất phát tốt, người chơi sẽ rất khó để cạnh tranh với những người chơi khác có vị trí chiến lược tốt hơn.

Lục địa ban đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng người chơi trong game và thứ tự chơi.

Châu Úc

Chi tiết về Bảng trò chơi/Lục địa 1

Australia là một nơi an toàn tuyệt vời. Lục địa này có thể chinh phục rất nhanh và dễ bảo vệ, mặc dù nó thường là một trong những lục địa nơi hầu hết các người chơi muốn chiếm đóng.
Khi có 5 hoặc 6 người chơi, bạn có thể chắc chắn rằng hai hoặc ba người chơi khác sẽ đến Úc và điều này có thể dẫn đến thất bại và tiêu diệt nhanh chóng.

Nam Mỹ

Chi tiết về Bảng trò chơi/Lục địa 2

Lục địa này cũng có bốn quốc gia, và điều này làm cho việc đánh chiếm dễ dàng hơn. Nó khó giữ hơn một chút vì nó nằm ở phía nam của Bắc Mỹ và phía tây của châu Phi. Mặc dù vậy, nó vẫn dễ bảo vệ vì nó chỉ có hai lối vào.

Một khi người chơi có thể nắm giữ Nam Mỹ, người chơi nên khởi động các cuộc tấn công vào Bắc Mỹ. Mặt khác, khi một người chơi khác nắm giữ Bắc Mỹ, thì rất khó để phòng thủ vì quân đội mất cân bằng từ 8 đến 5 mỗi lượt.

Châu Phi không phải là nỗi lo đối với Nam Mỹ vì họ chỉ kiếm được thêm một đội quân trong khi lục địa đó thậm chí còn phải bảo vệ nhiều biên giới hơn nên người chơi Châu Phi có quá nhiều mối lo khác nếu muốn xâm lược Nam Mỹ.

Châu phi

Chi tiết về Bảng trò chơi/Lục địa 3

Mặc dù lục địa này khá dễ chinh phục, nhưng rất khó để giữ vững vì Bắc Phi tạo thành một phần của con đường xâm lược tự nhiên chạy từ Trung Đông, qua Nam Âu và Bắc Phi và kết thúc ở Brazil.

Là người chơi châu Phi, bạn phải bảo vệ ba mặt trận để bảo vệ chống lại ba lục địa khác nhau.

Sau khi bị chinh phục, châu Phi sẽ mở rộng từ từ bằng cách chiếm Trung Đông, sau đó là Nam  u, v.v.

Tuy nhiên, do vị trí trung tâm nên châu Phi luôn phải đối mặt với các mối đe dọa lớn. Đó là lý do tại sao Châu Phi phải tăng cường xây dựng lực lượng phòng thủ đáng kể và chỉ tung ra các cuộc tấn công khi những người chơi khác không mong đợi.

Bắc Mỹ

Chi tiết về Bảng trò chơi/Lục địa 4

Bắc Mỹ là một lục địa hùng mạnh. Sau khi sở hữu nó, bạn sẽ nhận được 5 đội quân thưởng mỗi lượt trong khi nó chỉ có lãnh thổ biên giới cây cối.

Thật khó để đánh bật một người chơi đến từ Bắc Mỹ khi người chơi này đã thiết lập được một hàng thủ vững chắc.

Người chơi Bắc Mỹ nên mở rộng qua Nam Mỹ, nơi anh ta có thể dễ dàng áp đảo đối thủ của mình vì quân đội mất cân bằng từ 8 đến 5.

Tuy nhiên, người chơi cũng nên xâm nhập Châu  u hoặc Châu Á để ngăn cản những người chơi ở đó duy trì toàn quyền kiểm soát lục địa của họ.

Tuy nhiên, người chơi Bắc Mỹ đã sớm sợ hãi hầu hết Nam Mỹ vì người chơi này không có lựa chọn nào khác ngoài tấn công Bắc Mỹ để tồn tại.

Châu  Âu

Chi tiết về Bảng trò chơi/Lục địa 5

Châu  Âu tương đối dễ chiếm, nhưng vì vị trí trung tâm và nhiều biên giới, nên rất khó để giữ vững. Cầu thủ chinh phục châu  u phải là một kẻ cơ hội.

Nếu bạn đến châu  Âu, bạn phải nhanh chóng chinh phục nó và sử dụng quân đội tiền thưởng để bảo vệ nó bởi vì việc bảo vệ vĩnh viễn sẽ rất khó khăn vì bảy vùng lãnh thổ xung quanh có thể tấn công nó.

Nam và Đông Âu thường nhận được sự hỗ trợ lẫn nhau.

Là người chơi châu Âu, bạn luôn phải duy trì cán cân quyền lực bởi vì tất cả các châu lục (ngoại trừ Úc, cách đó không quá hai quốc gia bị chinh phục.

Châu Á

Chi tiết về Bảng trò chơi/Lục địa 6

Để nhắm vào châu Á từ rất sớm, hầu như luôn luôn là tự sát. Phần thưởng lớn của 7 đội quân phụ thêm mỗi lượt là quá lớn so với những người chơi khác không cho phép bạn nắm giữ châu Á.

Trong khi Úc là một lục địa nhỏ, Châu Á phải sợ Úc rất nhiều vì nước này chỉ có một lối ra duy nhất qua Xiêm. Ở phía tây, châu Phi có thể nhanh chóng chiếm Trung Đông và tổ chức các cuộc tấn công. Ở Đông Bắc, Bắc Mỹ là một mối đe dọa thực sự. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, châu  u cũng sẽ ngăn châu Á trở nên quá hùng mạnh.

Châu Á thường là lục địa thu hoạch thẻ. Nó thường có ít quân đội chiếm đóng các quốc gia, và đó là cách chơi hoàn hảo để chiếm một lãnh thổ khi chỉ muốn có một lá bài.
 

Nhiệm Vụ Bí Mật ( Secret Mission Risk )

Nhiệm vụ bí mật là phần biến thể cách chơi chỉ dành cho từ 3 đến 6 người chơi

Mục tiêu

Mỗi người sẽ được phát một thẻ Mission – người hoàn thành nhiệm vụ yêu cầu do tấm thẻ đưa ra là người chiến thắng.

Trang bị

Sử dụng hết những gì mà hộp game có, cộng thêm 12 tấm thẻ Nhiệm Vụ Bí Mật. Mỗi tấm thẻ này có những yêu cầu khác nhau, người chơi phải hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chuẩn Bị

1 – Chọn màu, tùy vào số người tham gia sẽ nhận được số lính tương ứng. ( giống luật truyền thống.)

2 – Trong 12 tấm thẻ Nhiệm Vụ, có một số thẻ chỉ dành riêng cho những màu chơi nhất định. Cho nên nếu có ít hơn 6 người tham gia, người đại diện sẽ phải loại bỏ các tấm thẻ dành riêng cho màu chơi không dùng đến.

3 – Chia đều mỗi người 1 lá Nhiệm vụ để úp trước mặt, các lá còn lại bỏ vào hộp và không ai được nhìn chúng

4 – Loại bỏ 2 lá Wild khỏi chồng Risk, xào lên rồi chia đều
Trường hợp có 4 hoặc 5 người chơi sẽ có 2 người ngẫu nhiên nhận dư thêm 2 thẻ

Những tấm thẻ này có tác dụng xác định lãnh thổ mà họ sẽ sở hữu khi bắt đầu game.

5 – Từng người sẽ  1 đặt lính lên lãnh thổ mình chiếm giữ. Không giới hạn số quân đặt trên mỗi lãnh thổ, cứ thế cho đến khi mọi người đặt hết số quân.

6 – Thu lại những tấm thẻ Risk, để vào 2 lá Wild, xáo chồng bài lên, úp xuống làm chồng bài rút.

Cách chơi

Cách chơi sẽ tương tự như Risk Truyển Thống.

Chú ý: Trong Luật Nhiệm vụ bí mật này, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ bởi sự trợ giúp vô tình của những người chơi khác.

Ví dụ : Nếu nhiệm vụ của bạn là tiêu diệt hết quân màu vàng  , mà có người chơi nào đó vừa tiêu diệt quân màu vàng cuối cùng trên bàn cờ thì bạn đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Mục lục