Cách chơi game

Hướng dẫn cách chơi Bang! The Dice Boardgame

Nếu bạn là người thích chơi Boardgame, chắc hẳn bạn đã biết đến Bang!, một boardgame “kinh điển” với bối cảnh cao bồi miền viễn Tây Hoa Kì. Với sự hấp dẫn của mình, Bang! đã phát triển rất nhiều biến thể khác nhau. Trong bài viết này, Thủ Thuật chơi sẽ giới thiệu đến bạn một trong những phiên bản thú vị của Bang, sử dụng xúc xắc thay cho các thẻ bài – Bang! The Dice Game.

Giới thiệu chung

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi Bang! The Dice Boardgame

Bang! The Dice là một Board game biến thể của bài Bang!. Trò chơi vẫn giữ những giá trị cốt lõi của bài Bang. Khi bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi đưa chia cho một thẻ vai trò bí mật, chia họ thành các phe bao gồm: Cảnh sát trường và Cảnh sát phó, Tội phạm, Kẻ phản bội. Cảnh sát trưởng và Cảnh sát phó tìm cách để hạ Tội phạm. Tội phạm chiến thắng khi chúng tiêu diệt được Cảnh sát trưởng. Và Kẻ phản bội thì muốn trở thành kẻ sống sót cuối cùng.

Kế thừa từ gameplay của Bang! và một phần các tính năng nhân vật, Bang! The Dice cũng có lối chơi mới khác biệt: thay vì sử dụng thẻ bài, trò chơi sử dụng thảy xúc xắc thay vì chơi thẻ bài. Điều đó giúp game diễn ra thật nhanh và kịch tính hơn rất nhiều.

Giới thiệu chung 0

Xem thêm: Hướng dẫn chơi Bang! Boardgame.

Thành phần trò chơi

Một bộ Bang! The Dice bao gồm các thành phần sau:

– 5 xúc xắc

– 8 thẻ Chức năng: 1 Sheriff (Cảnh sát trưởng),, 2 Deputies ( Cảnh sát phó), 3 Outlaws (Tội phạm), 2 Renegade( Kẻ phản bội).

– 16 thẻ Nhân vật với kĩ năng và số máu khác nhau.

– 6 quyển Hướng dẫn

– 9 Token mũi tên

– 25 Token 1 viên đạn và 15 Token 3 viên đạn, thể hiện số mạng.

Thành phần trò chơi 0

Thiết lập trước khi chơi

– Tùy thuộc vào số người chơi, tiến hành lấy ra số thẻ Chức năng, phân chia theo từng loại như sau:

+ 3 người chơi: xem phần Cách chơi đặc biệt

+ 4 người chơi: 1 Sheriff, 1 Renegade, 2 Outlaws;

+ 5 người chơi: 1 Sheriff, 1 Renegade, 2 Outlaws, 1 Deputy;

+ 6 người chơi:: 1 Sheriff, 1 Renegade, 3 Outlaws, 1 Deputy;

+ 7 người chơi:: 1 Sheriff, 1 Renegade, 3 Outlaws, 2 Deputies;

+ 8 người chơi:: 1 Sheriff, 2 Renegades, 3 Outlaws, 2 Deputies.

– Một người chơi sẽ xáo trộn các thẻ Chức năng lên một cách ngẫu nhiên rồi chia cho mỗi người chơi 1 thẻ, đặt úp trước mặt họ.

– Tất cả các người chơi bí mật xem lá bài Chức năng của mình. Tuy nhiên, người giữ lá bài Sheriff ( Cảnh sát trưởng) cần phải mở lên cho tất cả mọi người cùng nhìn thấy.

– Xáo trộn các thẻ Nhân vật lên và chia cho mỗi người chơi 1 lá bài. Người chơi lật ngửa lá bài Nhân vật lên, cho mọi người biết tên cũng như khả năng của Nhân vật đó. Mỗi Nhân vật đều có những khả năng khác nhau.

– Mỗi người chơi lấy số viên đạn, tương đương với số được thể hiện trên thẻ Nhân vật của mình. Người chơi cầm thẻ Cảnh sát trưởng sẽ được lấy thêm 2 token viên đạn nữa so với số của Nhân vật. Số viên đạn này thể hiện số Điểm Mạng sống của người chơi – tức là người chơi có thể bị bắn bao nhiêu lần trước khi bị loại. Những viên đạn thừa còn lại đặt ở giữa bàn chơi.

– Đặt các quyển Hướng dẫn tại nơi mà tất cả mọi người có thể dễ dàng lấy và đọc được.

– Đặt 9 Token mũi tên ở giữa bàn chơi.

– Những lá Nhân vật và Chức năng không được sử dụng sẽ đặt lại vào hộp.

– Cảnh sát trưởng sẽ cầm 5 viên xúc xắc và trò chơi chuẩn bị bắt đầu.

Thiết lập trước khi chơi 0

Cách chơi một ván Bang! The Dice

Cảnh sát trường là người chơi đầu tiên. Thứ tự chơi lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Mỗi ván Bang! The Dice sẽ được chơi theo các lượt của từng người chơi. Mỗi lượt chơi người chơi lần lượt tiến hành các hành động theo thứ tự sau:

– Tung 5 viên xúc xắc cùng lúc.

– Sau đó, người chơi có quyền lựa chọn: giữ lại kết quả vừa tung; hoặc tung lại một số xúc xắc,  hoặc tung cả 5 xúc xắc 1 lần nữa. Nếu đổ lần 3, người chơi có thể đổ luôn cả những xúc xắc đã giữ ở lần 2. Và kết quả ở lần 3 là kết quả cuối cùng, người chơi không được thay đổi.

– Nếu người chơi đã thỏa mãn với kết quả đã tung, tiến hành thực hiện kết quả trên viên xúc xắc.

– Lượt của người chơi kết thúc, và chuyển lượt cho người chơi ở phía tay trái. 

Lưu ý:  Nếu người chơi tung phải kết quả Thuốc nổ, thì người chơi không được tung lại mà phải thực hiện kết quả luôn.

Thẻ Nhân vật

Thẻ Nhân vật 0

Bang ! The Dice có 16 thẻ nhân vật. Mỗi nhân vật sẽ có tên gọi, khả năng, số máu khác nhau:

Bart Casissidy (8)

Bạn có thể lấy vào 1 mũi tên thay vì mất 1 máu (không áp dụng khi mất máu bởi người da đỏ hoặc thuốc nổ, và không được dùng kỹ năng này lấy mũi tên cuối cùng)

Black Jack (8)

Bạn có thể đổ lại viên thuốc nổ (không thể đổ lại nếu đổ ra nhiều hơn 3 thuốc nổ trong cùng 1 lượt, tính năng thuốc nổ vẫn sẽ được kích hoạt)

Calamity Janet (8) 

Bạn có thể dùng súng tầm 1 như súng tầm 2 và ngược lại.

El Gringo (7)

Khi 1 người chơi làm bạn mất máu, người đó lấy 1 mũi tên (không áp dụng bởi thuốc nổ và người da đỏ)

Jesse Jones (9)

Nếu bạn có 4 máu hoặc ít hơn, hồi 2 máu cho mỗi bia bạn tự dùng cho chính mình.

Jourdonnais (7)

Bạn không mất nhiều hơn 1 máu bởi Người da đỏ.

Kit Carlson (7)

Dùng mỗi kí hiệu súng máy trên xúc xắc đổ ra để bỏ đi 1 mũi tên của bất kì ai, kể cả bạn. Nếu bạn đổ ra 3 kí hiệu súng máy, bạn bỏ tất cả mũi tên của mình và bỏ 3 mũi tên của bất kỳ ai, bạn vẫn làm những người chơi khác mất 1 máu.

Lucky Duke (8)

Bạn có thêm 1 lượt đổ lại xúc xắc.

Paul Regret (9)

Bạn không bao giờ mất máu bởi súng máy.

Pedro Ramirez (8)

Khi mất 1 máu, bạn có thể tự bỏ 1 mũi tên. (tuy nhiên vẫn mất máu).

Rose Doolan (9)

Súng tầm 1 của bạn có thể bắn tới người ở tầm 2, và Súng tầm 2 của bạn có thể bắn tới người ở tầm 3.

Sid Ketchum (8)

Đầu lượt bạn, bạn có thể chọn 1 người để hồi 1 máu, kể cả bạn.

Slab The Killer (8)

Mỗi lượt 1 lần, bạn có thể dùng viên xúc xắc có kí hiệu bia để gấp đôi viên xúc xắc có kí hiệu súng tầm 1 hoặc súng tầm 2 (nhưng viên xúc xắc chọn để gấp đôi vẫn chỉ có tác dụng vào 1 mục tiêu, và kí hiệu bia này không còn tác dụng hồi máu).

Suzy Lafayette

Nếu bạn không đổ ra kí hiệu súng tầm 1 hoặc tầm 2, bạn hồi 2 máu. Chỉ áp dụng vào cuối lượt của bạn.

Vulture Sam (9)

Khi 1 người chơi bị giết, bạn hồi 2 máu.

Willy the Kid (8)

Bạn chỉ cần có 2 kí hiệu Súng máy là có thể kích hoạt tính năng này, nhưng chỉ được sử dụng tính năng mỗi lượt 1 lần, kể cả khi bạn đổ ra tới 4 kí hiệu súng máy.

Đạn và Mũi tên

Trừ khi có điều kiện đặc biệt, nếu bạn đạt được một Điểm Mạng sống hoặc một Mũi tên, lấy chúng từ giữa bàn chơi. Nếu bạn mất Điểm mạng sống hoặc Mũi tên, trả chúng về lại giữa bàn chơi. Bạn có thể Token 3 viên đạn lấy 3 Token 1 viên đạn từ nguồn cấp này bất cứ khi nào trong lúc chơi cũng được ( hoặc ngược lại).

Kết quả Xúc xắc

Kết quả Xúc xắc 0

Xúc xắc hiển thị sáu biểu tượng khác nhau. Các biểu tượng hiển thị trên xắc xắc có hiệu ứng khác nhau. Bạn phải áp dụng tất cả các kết quả xúc xắc mà không được bỏ qua bất cứ kết quả nào, thứ tự thực hiện như sau:

1. Mũi tên Ấn Độ

Kết quả Xúc xắc 1

Bạn phải thực hiện ngay lập tức khi đổ ra, không được để đến cuối lượt. 

Lấy 1 token mũi tên cho mỗi mũi tên đổ ra và đặt trước mặt. Sau đó bạn có thể đổ lại viên xúc xắc này nếu bạn muốn và còn lượt đổ. 

Nếu bạn đã lấy token mũi tên cuối cùng, những người có mũi tên trước mặt sẽ bị tấn công bởi người da đỏ, và mất số máu bằng số mũi tên họ có. Sau đó, trả tất cả mũi tên ra giữa bàn, bạn tiếp tục lượt của mình.

2. Thuốc nổ

Kết quả Xúc xắc 2

Bạn không thể đổ lại viên xúc xắc này.

Nếu bạn đổ ra từ 3 thuốc nổ trở lên, mất 1 máu và kết thúc lượt ngay lập tức. Những viên xúc xắc khác vẫn được tính như bình thường.

3. Súng tầm 1

  Kết quả Xúc xắc 3

Chọn một người bên cạnh, trái hoặc phải, người đó mất 1 máu.

4. Súng tầm 2

Kết quả Xúc xắc 4

Chọn một người chơic ách bạn 1 người, trái hoặc phải, người đó mất 1 máu. Nếu chỉ còn 2 hoặc 3 người, xem như súng tầm 1. 

Chú ý: Khi tính tầm không tính người đã bị loại.

5. Bia

Kết quả Xúc xắc 5

Chọn 1 người bất kỳ, kể cả bản thân, hồi 1 máu. Hồi tối đa bằng số máu giới hạn ban đầu. Nếu chọn một người chơi đã có số máu tối đa, tác dụng coi như vô nghĩa.

6. Súng máy

Kết quả Xúc xắc 6

Nếu đổ ra từ 3 kí hiệu súng máy trở lên, kích hoạt súng máy khi đó, mỗi người chơi (trừ bạn) sẽ mất 1 máu. Bạn trả lại tất cả mũi tên ra giữa bàn.

Hết máu – Bị loại

Nếu người chơi bị mất Điểm mạng sống cuối cùng, người chơi sẽ bị loại khỏi trò chơi. Khi đó, người chơi sẽ lật thẻ Chức năng của mình lên cho mọi người thấy, loại bỏ tất cả mũi tên của mình. Kể từ các lượt sau, người chơi sẽ không có bất cứ hành động nào nữa. Tuy nhiên nếu đồng đội của người chơi chiến thắng, người chơi bị loại  vẫn được coi là chiến thắng.

Kết thúc ván chơi

Một ván Bang! The Dice sẽ kết thúc ngay lập tức nếu xảy ra một trong những Trường hợp sau:

– Cảnh sát trưởng bị loại: Nếu Kẻ phản bộilà người duy nhất còn sống, anh ta sẽ thắng. Nếu không, tất cả các Tội phạm sẽ chiến thắng như một đội.

– Tất cả Tội phạm và Kẻ phản bội đều bị loại: Cảnh sát trường và tất cả Cảnh sát phó sẽ cùng nhau chiến thắng.

Lưu ý: Trong trò chơi có 8 người chơi, mỗi Kẻ phản bội sẽ chơi độc lập với nhau vì vậy, sẽ chỉ chiến thắng nếu là người chơi cuối cùng còn sống. Nếu trong giai đoạn cuối của trò chơi, Cảnh sát trưởng phải đối mặt với hai Kẻ phản bội. và Cảnh sát trưởng bị loại đầu tiên, Tội phạm sẽ giành chiến thắng!

Luật Đặc biệt cho 3 người chơi

Xáo trộn ba vai trò: Cảnh sát trưởng, Tội phạm và Kẻ phản bội.

Đưa ngẫu nhiên cho mỗi người chơi một lá bài nhưng đặt ngửa lên bàn chơi để tất cả mọi người đều biết. Mục tiêu của mỗi người chơi như sau:

– Cảnh sát trường phải giết Kẻ phản bội.

– Kẻ phản bội phải tiêu diệt Tội phạm.

– Tội phạm phải giết Cảnh sát trưởng.

Trò chơi sẽ diễn ra như bình thường, Cảnh sát trưởng là người chơi đầu tiên. Trò chơi sẽ kết thúc nếu bất cứ người chơi nào đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, người chơi phải là người trực tiếp loại bỏ mục tiêu của mình. Ví dụ: Cảnh sát trưởng phải là người trực tiếp khiến cho Kẻ phản bội bị mất Điểm mạng sống cuối cùng, tức loại anh ta ra khỏi trò chơi. Nếu người chơi còn lại là người thực hiện điều đó. Thì mục tiêu của hai người chơi sống sót còn lại là trở thành người chơi còn lại cuối cùng. 

Ví dụ, nếu Tội phạm loại bỏ Kẻ phản bội, thì Cảnh sát trưởng không thắng được, giờ đây anh ta phải loại bỏ Tội phạm, còn Tội phạm cần phải loại Cảnh sát trường để giành chiến thắng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Mục lục