Cách chơi game

Hướng dẫn cách chơi 7 Wonders Boardgame

7 Wonders là một trong những Boardgame phổ biến và có ảnh hưởng nhất trong mười năm qua, trở thành nguồn cảm hứng cho các trò chơi khác nhau, từ Sushi Go đến Gloomhaven với lối chơi xếp bài thông minh và nhiều người chơi theo lượt. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Tiện ích VUI tìm hiểu về cách chơi của 7 Wonders Boardgame thông qua bài viết dưới đây nhé!

Mục tiêu của trò chơi

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi 7 Wonders Boardgame

Một ván chơi 7 Wonders sẽ bao gồm 3 Thời kỳ hay Thời đại, mỗi thời kỳ sử dụng một bộ bài Thời kỳ tương ứng thuộc thời kỳ đó. Đầu tiên là Thời kỳ I, rồi đến Thời kỳ II cuối cùng là  Thời kỳ III. Ở mỗi thời kỳ, cách chơi tương tự nhau. Mỗi người chơi có cơ hội chơi 6 lá bài mỗi Thời kỳ để phát triển thành phố và Kỳ quan của mình.

Vào cuối mỗi Thời kỳ, mỗi người chơi so sánh sức mạnh quân sự của mình với hai thành phố lân cận (thuộc về những người chơi ở bên phải và bên trái của họ).

Vào cuối Thời kỳ thứ ba, người chơi tính điểm chiến thắng của mình; người chơi có nhiều điểm nhất sẽ thắng trò chơi.
 

Thành phần trò chơi

Một bộ trò chơi 7 Wonders bao gồm:

7 Bảng kỳ quan
7 Lá bài Kỳ quan
49 lá bài Thời kỳ I
49 lá bài Thời kỳ II
50 lá bài Thời kỳ III
46 Token Xung đột
24 đồng tiền giá trị 3
46 đồng tiền giá trị 1
1 quyển sổ tính điểm 
1 quyển sách hướng dẫn
2 thẻ “ 2 người chơi”

Thành phần trò chơi 0

Bảng kỳ quan

Mỗi bảng đại diện cho Kỳ quan mà người chơi có thể xây dựng và tài nguyên nó tạo ra từ khi bắt đầu trò chơi (hiển thị ở phía trên bên trái của bảng). Những tấm bảng này có hai mặt A và B, cung cấp hai phiên bản khác nhau của Wonder. Mỗi Kỳ quan bao gồm hai, ba hoặc bốn giai đoạn, được thể hiện trên bảng. Mỗi giai đoạn có một chi phí xây dựng và thưởng khi hoàn thành.

Thành phần trò chơi 1

Đồng tiền

Các đồng tiền đóng vai trò trong các giao dịch thương mại liên kết một thành phố với hai thành phố lân cận của nó. Không có giới hạn số xu mà người chơi có thể tích lũy trong một trò chơi. Số xu tích lũy là điểm chiến thắng có giá trị khi kết thúc trò chơi.

Thành phần trò chơi 2

Token Xung đột

Token Xung đột được sử dụng để đại diện cho chiến thắng và thất bại quân sự giữa các thành phố lân cận. Bốn loại mã thông báo được sử dụng là:

Token Đánh bại có giá trị -1: được sử dụng vào cuối mỗi Thời kỳ.
Token Chiến thắng có giá trị +1: được sử dụng vào cuối Thời đại I.
Token Chiến thắng có giá trị +3: được sử dụng vào cuối Thời đại II.
Token Chiến thắng có giá trị +5: được sử dụng vào cuối Thời đại III.

Thành phần trò chơi 3

 

Các thẻ bài Thời kỳ

Trong 7 Wonders, tất cả các thẻ Thời kỳ đại diện cho các kiến trúc. 

Các loại thẻ
Có 7 loại thẻ tương ứng với 7 loại kiến trúc khác nhau, có thể dễ dàng nhận ra bằng màu viền của thẻ của chúng.

Thẻ nâu (Nguyên liệu thô): những kiến trúc này tạo ra tài nguyên thô: gỗ, đá, khoáng sản và gạch.
Thẻ xám (Hàng hóa được Sản xuất): những kiến trúc này tạo ra sản phẩm là lụa,  giấy và thủy tinh.
Thẻ xanh lam (Kiến trúc dân sự): các kiến trúc này giúp người chơi ghi điểm chiến thắng.
Thẻ xanh (Kiến trúc  khoa học): những Kiến trúc  này ghi điểm chiến thắng tùy thuộc vào sự tiến bộ của người  trong ba lĩnh vực khoa học.
Thẻ vàng (Công trình thương mại): những công trình này kiếm được tiền xu, sản xuất tài nguyên, thay đổi quy tắc thương mại và đôi khi kiếm được điểm chiến thắng.
Thẻ đỏ (Công trình quân sự): những công trình này làm tăng sức mạnh quân sự của bạn. Điều này có tác dụng trong quá trình giải quyết Xung đột.
Thẻ tím (Bang hội): các công trình này cho phép người chơi ghi điểm theo các tiêu chí cụ thể.

Lưu ý: bộ bài Thời đại III không chứa Nguyên liệu thô (thẻ nâu) hoặc Hàng hóa Sản xuất (thẻ xám), nhưng nó có chứa Guild (thẻ tím).

Thành phần trò chơi 4

Chi phí thẻ
Xuyên suốt cả 3 Thời kì trong một ván, người chơi sẽ xây dựng các kiến trúc (thẻ bài) và Kỳ quan (bảng). Hầu hết các kiến trúc đều có chi phí tài nguyên. Một số miễn phí và một số có phí bằng xu. Một số cũng có chi phí tài nguyên và điều kiện xây dựng miễn phí. Cụ thể như sau:

– Khu vực phía trên bên trái cho biết chi phí xây dựng mỗi thẻ kiến trúc . Nếu khu vực đó trống, kiến trúc này không cần tài nguyên để xây dựng.
– Bắt đầu từ Thời đại II, một số kiến trúc có thể được xây dựng bằng cách trả (các) tài nguyên cần thiết hoặc chúng có thể được xây dựng miễn phí nếu người chơi đã xây dựng kiến trúc trong thời kỳ trước đó được chỉ ra trên thẻ.

– Khu vực phía dưới bên phải cho biết kiến trúc nào (nếu có) có thể được xây dựng miễn phí trong Thời kì sau tiếp nhờ việc xây dựng Kiến trúc này. 

– Khu vực trung tâm phía dưới cho biết cấu hình – số lượng người chơi – thẻ được sử dụng.
 

Thành phần trò chơi 5

Thiết lập ban đầu

Chuẩn bị Bộ bài chơi cho mỗi Thời kỳ

Lấy Bộ bài tương ứng của thời kỳ đang chơi. Những lá bài của các Thời kỳ còn lại được cất lại vào hộp. 
Sau đó, từ Bộ bài của Thời kỳ lấy ra các lá bài phù hợp với số người chơi.
Ví dụ: trong trò chơi 6 người chơi, các thẻ 3+, 4+, 5+ và 6+ được sử dụng. Thẻ 7+  được trả lại trong hộp.
Riêng với Thời kỳ III: Lấy ra các lá bài 10 Guilds  (thẻ màu tím) và lấy ngẫu nhiên (và bí mật) trong số đó số lượng cần thiết dựa trên số lượng người chơi. Sau đó, xáo trộn các thẻ Guilds được giữ lại với các thẻ khác để tạo thành bộ bài Age III.

Thiết lập ban đầu 0

Tráo và chia thẻ Kỳ quan

Xáo trộn 7 lá bài Kỳ quan, úp xuống và trao cho mỗi người chơi một lá bài. Lá bài và mặt của nó quyết định bảng Kỳ quan được trao cho mỗi người chơi cũng như mặt được sử dụng trong trò chơi.

Lưu ý: Nếu là người mới chơi, bạn nên sử dụng mặt A của bảng, vì chúng dễ sử dụng hơn. Nếu tất cả người chơi đồng ý, bảng Kỳ quan có thể được chọn thay vì đưa ra ngẫu nhiên.

Chia tiền
Khi bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi bắt đầu trò chơi với 3 đồng xu “1” và đặt trên bảng của họ.

Số tiền còn lại được để lại và tạo thành ngân hàng (người chơi có thể hoán đổi giữa các đồng tiền giá trị “3” và “1”  nếu cần).

Token Xung đột
Các Token Xung đột được đặt cạnh các Đồng tiền ngân hàng.
 

Cách chơi 1 Thời kỳ

Vào đầu mỗi Thời đại, mỗi người chơi nhận được được 7 lá bài, được chia ngẫu nhiên, từ bộ bài tương ứng của Thời kỳ đó. Mỗi Thời kỳ bao gồm 6 lượt chơi. Trong mỗi lượt chơi, người chơi chơi một lá bài duy nhất. Tổng quan 1 lượt chơi bao gồm các hành động sau:

1. Chọn lá bài
2. Hành động
3. Đưa bộ bài trên tay mình cho người chơi bên phải hoặc bên trái mình và nhận đồng thời nhận bộ bài mới từ người chơi bên cạnh mình.

1. Chọn lá bài

Mỗi người chơi nhìn vào Bộ bài của họ mà không cho những người chơi khác xem và chọn một lá bài trước khi đặt úp xuống trước mặt họ. Các thẻ còn lại được đặt ở giữa người chơi và người bên cạnh.

2. Hành động

Khi mọi người chơi đã chọn thẻ của mình, tiếp theo họ sẽ thực hiện hành động của mình.

Có thể thực hiện ba hành động với thẻ đã chọn:

– Xây dựng kiến trúc
– Xây dựng từng giai đoạn của Kỳ quan
– Bỏ thẻ để nhận 3 xu
Lưu ý: trong lần chơi đầu tiên, bạn có thể theo dõi hành động của từng người chơi, lần lượt để làm quen với trò chơi hơn.

Cách chơi 1 Thời kỳ 0

Xây dựng kiến trúc
Thông thường, người chơi sẽ xây dựng kiến trúc được đại diện bởi lá bài đã chọn.

– Các thẻ màu nâu xám được đặt bên dưới nhau bắt đầu từ góc trên bên trái của bảng Kỳ quan. Điều này cho phép người chơi nhanh chóng xem tất cả các tài nguyên được sản xuất bởi mỗi người chơi. 

– Các lá bài khác được đặt úp, ở khu vực phía trước bảng Kỳ quan của người chơi.

Tất cả khu vực này tương ứng với thành phố của người chơi. Để tiết kiệm không gian, hãy xếp các thẻ của bạn theo màu sắc trong khi vẫn để tên của từng cấu trúc hiển thị.

Xây dựng Kỳ quan
Để xây dựng mỗi giai đoạn của Kỳ quan của mình, người chơi sẽ sử dụng một thẻ mà họ chọn làm điểm đánh dấu xây dựng:

Để làm được điều đó, người chơi phải trả giá được hiển thị trên bảng Kỳ quan chứ không phải giá được hiển thị trên thẻ của kiến trúc. 
Sau đó, người chơi sẽ đánh lá bài, úp mặt xuống, một nửa được giấu dưới Bảng Kỳ quan để chứng tỏ rằng giai đoạn này của Wonder của họ hiện đã được xây dựng. Sau đó, thẻ không có tác dụng nào khác và không được coi là một kiến trúc nữa.
Một số lưu ý khi xây dựng Kỳ quan:

– Các giai đoạn của một Kỳ quan phải được xây dựng theo thứ tự, nghĩa là từ trái sang phải. Việc xây dựng Kỳ quan là không bắt buộc. Người chơi có thể thắng trò chơi mà không cần hoàn thành (hoặc thậm chí bắt đầu) việc xây dựng Kỳ quan của mình.

– Thẻ được sử dụng để đánh dấu việc xây dựng một giai đoạn Kỳ quan vẫn được ẩn. Người chơi nên sử dụng một lá bài mà họ không muốn đưa cho người chơi bên cạnh.

– Hầu hết các Kỳ quan đều có 3 giai đoạn nhưng những giai đoạn này không liên quan đến Thời đại. Do đó, có thể xây dựng nhiều giai đoạn Kỳ quan trong một Thời đại duy nhất hoặc bắt đầu xây dựng trong thời kỳ III.

– Mỗi giai đoạn chỉ cần xây dựng một lần.

Bỏ thẻ để nhận 3 xu

Người chơi có thể chọn loại bỏ thẻ của mình để lấy 3 đồng tiền từ ngân hàng và thêm chúng vào kho  của mình.

Các quân bài bị loại bỏ theo cách này vẫn úp xuống và tạo thành một đống bài bị loại bỏ ở giữa bàn. Điều này sẽ hữu ích nếu bạn loại bỏ một thẻ mà bạn không thể xây dựng nhưng lại cần thiết với người chơi bên cạnh.

Lưu ý: nếu người chơi đã chọn thẻ nhưng không thể xây dựng kiến trúc hoặc giai đoạn Kỳ quan nào, người chơi đó sẽ bị buộc phải bỏ thẻ và lấy 3 xu từ ngân hàng.

3. Chuyển bộ bài cho người bên cạnh

Cuối mỗi lượt, mỗi người chơi đưa và nhận các lá bài từ người bên cạnh mình.
Lưu ý: chiều quay đưa bài phụ thuộc vào Thời kỳ:

– Trong Thời kỳ I, tay bài được chuyển cho người chơi ngồi bên trái (theo chiều kim đồng hồ).

– Trong Thời kỳ II, tay bài được chuyển cho người chơi ngồi bên phải (ngược chiều kim đồng hồ).

– Trong Thời ki III, tay bài được chuyển cho người chơi ngồi bên trái (theo chiều kim đồng hồ).

Trường hợp đặc biệt: Lượt thứ sáu
Vào đầu lượt thứ sáu và cũng là lượt cuối cùng của mỗi Thời kỳ, những người chơi sẽ nhận được  hai lá bài từ người chơ bên cạnh của họ. Mỗi người chơi sau đó chọn một (giống như ở lượt trước) và lá còn lại bị loại bỏ, úp mặt xuống.

Thẻ đã chọn sau đó sẽ được chơi bình thường. Sau đó, Thời kỳ kết thúc.

4. Kết thúc Thời kỳ

Mỗi Thời đại kết thúc sau lượt thứ 6 của nó.

Những người chơi sau đó phải tiến hành giải quyết các xung đột quân sự. Mỗi người chơi so sánh tổng số lá chắn có trên công trình quân sự của họ (thẻ đỏ) với tổng số điểm đó của mỗi thành phố của hai thành phố lân cận:

Nếu người chơi có tổng điểm cao hơn một thành phố lân cận, người chơi đó sẽ nhận được Token Chiến thắng tương ứng với Thời kỳ vừa chơi (Thời kỳ I: +1, Thời kỳ II: +3 hoặc Thời kỳ III: +5)
Nếu một người chơi có tổng điểm thấp hơn của một thành phố lân cận, người chơi đó sẽ nhận được  Token bại trận (-1 điểm chiến thắng)
Nếu một người chơi có tổng số bằng của một thành phố lân cận, thì không có Token nào được lấy.
Do đó, mỗi người chơi sẽ nhận được, tùy thuộc vào tình huống, 0, 1 hoặc 2 token được đặt trên bảng Kỳ quan của họ.
 

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc vào cuối Thời kỳ thứ ba, sau khi các thẻ Xung đột đã được trao. Mỗi người chơi tính tổng điểm văn minh của họ và người chơi có tổng điểm cao nhất được tuyên bố là người chiến thắng.Trong trường hợp hòa, người chơi có nhiều xu nhất trong kho bạc của mình là người chiến thắng. 

Điểm văn minh được tính như sau:

1. Xung đột quân sự

Tính theo điểm Token Chiến thắng và Thất bại của họ (tổng số này có thể là số âm!).

 Ví dụ: Alexandria đã kết thúc trò chơi với các mã thông báo sau: +1, +3, +5, -1, -1, -1 với tổng số 6 điểm.

2. Kho bạc

Với mỗi 3 đồng xu sở hữu khi kết thúc trò chơi, người chơi ghi được 1 điểm chiến thắng. Tiền xu còn lại không có điểm.

Ví dụ: Alexandria đã kết thúc trò chơi với 14 đồng xu trong kho bạc của họ, họ kiếm được 4 điểm chiến thắng (4 bộ 3 đồng cộng một bộ một phần).

3. Kỳ quan

Mỗi người chơi  cộng điểm từ việc xây dựng Kỳ quan vào điểm số chiến thắng của họ.
Ví dụ: Alexandria đã xây dựng tất cả 3 giai đoạn của Kỳ quan(mặt A); 10 điểm chiến thắng (3 cho giai đoạn đầu tiên và 7 cho giai đoạn thứ ba) được cộng vào tổng số điểm.

4. Công trình dân dụng

Mỗi người chơi cộng thêm điểm chiến thắng của các kiến trúc Dân sự của họ. Số tiền này được ghi trên mỗi thẻ kiến trúc.
Ví dụ: Alexandria đã xây dựng các công trình dân dụng sau: Altar (2VP), Aqueduct (5VP) và Town Hall (6VP) với tổng cộng 13 điểm chiến thắng.

5. Kiến trúc khoa học

Các thẻ khoa học kiếm được điểm chiến thắng theo hai cách  khác nhau: từ các bộ biểu tượng giống hệt nhau và từ bộ 3 biểu tượng khác nhau.

Lưu ý: điểm chiến thắng kiếm được bằng cả hai phương pháp này là tích lũy.

– Bộ ký hiệu giống hệt nhau

Đối với mỗi biểu tượng trong số 3 biểu tượng khoa học hiện có, người chơi giành được số điểm sau:

1 biểu tượng: 1 điểm chiến thắng
2 biểu tượng giống nhau: 4 điểm chiến thắng
3 biểu tượng giống nhau: 9 điểm chiến thắng
4 biểu tượng giống nhau: 16 điểm chiến thắng
Lưu ý: số điểm đạt được bằng  bình phương số biểu tượng. 

Mức điểm tối đa này có thể được tăng lên với thẻ Scientific Guild và the Wonder of Babylon: 5 biểu tượng giống nhau kiếm được 25 điểm chiến thắng và 6 biểu tượng giống nhau nhận được 36 điểm chiến thắng.

– Bộ 3 ký hiệu khác nhau

Với mỗi nhóm 3 biểu tượng khác nhau, mỗi người chơi ghi được 7 điểm chiến thắng.

6. Kiến trúc Thương mại

Một số Kiến trúc thương mại từ Thời đại III đem về điểm chiến thắng. Ví dụ: Alexandria đã xây dựng Phòng Thương mại. Kiến trúc này có giá trị 2 điểm chiến thắng cho mỗi thẻ xám có mặt tại Thành phố. Alexandria đã chơi hai thẻ xám, vậy anh ta có 4 điểm chiến thắng.

7. Bang hội

Mỗi Bang hội có giá trị bằng một số điểm chiến thắng tùy thuộc vào Kiến trúc của thành phố của người chơi và / hoặc của hai thành phố lân cận.
 

Sản xuất và giao thương

Sản xuất 

Tài nguyên của một thành phố được tạo ra bởi bảng Wonder, thẻ nâu, thẻ xám và một số thẻ vàng.
Để xây dựng một kiến trúc, thành phố của người chơi phải sản xuất các tài nguyên được ghi trên thẻ của nó.

Sản xuất  và giao thương 0

Giao thương giữa người chơi

Thông thường, người chơi có thể sẽ cần xây dựng một kiến trúc yêu cầu tài nguyên mà họ không sản xuất.

Nếu những tài nguyên này được sản xuất bởi một thành phố lân cận – người chơi ngồi ngay bên trái hoặc bên phải của người chơi đó – thì người chơi sẽ có thể mua (các) tài nguyên còn thiếu thông qua giao thương thương mại .

Tài nguyên mà người chơi có thể mua từ các thành phố lân cận của họ là:

– Các nguồn lực ban đầu do thành phố sản xuất (như được chỉ ra trên bảng)
– Các nguồn tài nguyên từ thẻ màu nâu của nó (nguyên liệu thô)
– Các tài nguyên từ thẻ xám của nó (hàng hóa sản xuất)

Tuy nhiên, không thể mua các tài nguyên được sản xuất bởi một số cấu trúc thương mại (thẻ vàng) hoặc bởi một số Kỳ quan: những tài nguyên này được dành riêng cho chủ sở hữu của chúng.

Với mỗi tài nguyên mua được, người chơi phải đưa 2 xu cho người sở hữu tài nguyên đó.
Một số lưu ý khi tham gia Giao thương là:

– Việc bán tài nguyên cho một thành phố lân cận KHÔNG ngăn cản người chơi sử dụng tài nguyên đó trong cùng một lượt, cho mục đích xây dựng của riêng mình.
– Trong cùng một lượt, người chơi có thể mua một hoặc nhiều tài nguyên từ cả hai thành phố lân cận. Các tài nguyên đã mua chỉ có thể được sử dụng trong lượt mà chúng được mua.

– Người chơi không bao giờ được từ chối bán tài nguyên. Một số cấu trúc thương mại (thẻ vàng) làm giảm chi phí tiền tệ khi mua tài nguyên từ 2 đến 1 xu.

– Khi cả hai thành phố lân cận của một người chơi sản xuất một tài nguyên, người chơi đó có thể mua miễn phí từ một trong hai người chơi.

– Để mua tài nguyên, người chơi phải có xu ở đầu lượt. Số xu kiếm được thông qua thương mại trong một lượt không thể được sử dụng trong lượt đó, chỉ được sử dụng trong lượt tiếp theo.
 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Mục lục