Cách chơi game

Dungeons & Dragons – Lịch sử, lối chơi và những điều cần biết

Dungeons & Dragons ( thường viết tắt là D&D hoặc DnD) là một tựa game cực kì nổi tiếng và quen thuộc đối với những người chơi ưa thích thể loại nhập vai. Dungeons & Dragons được coi là đã khai sinh ra thể loại game RPG ngày nay, đồng thời cũng là 1 bộ luật chung cho tất cả các nhà làm game tham khảo sau này. Cùng Tiện ích VUI tìm hiệu về Lịch sử ra đời, lối chơi và những điều thú vị khác của Dungeons & Dragons trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung

Bạn đang xem: Dungeons & Dragons – Lịch sử, lối chơi và những điều cần biết

Dungeons & Dragon (tạm dịch: Rồng và ngục tối) là một trò chơi nhập vai kỳ ảo, được thiết kế bởi Gary GygaxDave Arneson. Gygax thành lập công ty Tactical Studies Rules, Inc. và phát hành trò chơi năm 1974. Trong những năm 1990, công ty TSR cạnh tranh thất bại và bị Wizards of the Coast mua lại (1997).

Sự ra đời của Dungeons & Dragon được coi là sự khởi đầu của các game nhập vai (RPG) ngày nay và ngành công nghiệp game RPG. Trước khi RPG ra đời, trước khi những trò chơi trên máy tính xuất hiện, trước cả những loại game Trading Card, có một thể loại game gọi là Wargame (tạm dịch: game đánh trận giả). Dungeons & Dragon được phát triển từ Wargame truyền thống nhưng thay vào đó, game cho phép người chơi tạo ra nhân vật riêng của họ thay vì một đội quân. 

Tuy nhiên, khác với các trò chơi RPG ngày nay, Dungeons & Dragons không phải là một trò chơi máy tính, mà là một board game sử dụng được chơi dưới hình thức giấy và bút, xoay quanh một nhóm bao gồm 1 Quản trò và 1 lượng người chơi nhất định. Những nhân vật sẽ tham gia vào các cuộc phiêu lưu trong một khung cảnh giả tưởng. Các nhân vật được nhóm lại, tương tác với nhau thành một đội, cùng nhau giải quyết các tình huống, trận đánh, truy tìm kho báu, … Trong quá trình này, các nhân vật sẽ được thêm điểm kinh nghiệm (XP) để tăng cấp độ nên thông qua các lượt chơi riêng rẽ.

Giới thiệu chung 0

Chuẩn bị trước khi chơi

Dungeons & Dragon là một board game có kết cấu mở, thường được chơi trong nhà và trên bàn. Thông thường, mỗi người chơi chỉ điều khiển một nhân vật duy nhất, đại diện cho một cá nhân trong bối cảnh tưởng tượng và tương tác với các nhân vật khác trong trò chơi. 

Một trò chơi thường diễn ra dựa trên việc cùng nhau hoàn thành một Cuộc phiêu lưu (Adventure ) duy nhất hoặc nối liền với hay còn gọi là Chiến dịch (Campagin).

Trước khi bắt đầu trò chơi, Dungeon Master (DM) có vai trò quyết định xem câu chuyện được chọn là gì cũng như mô tả cho mọi người những vấn đề xung quanh nó dựa trên các sách hướng dẫn. Các quy tắc đó thường được được nêu rõ trong 3 cuốn sách hướng dẫn chủ chốt là The Player’s Handbook ( Hướng dẫn dành cho người chơi) , The Dungeon Master’s Guide ( Hướng dẫn dành cho Quản trò)  và The Monster Manual ( Hướng dẫn về Quái vật).

Chuẩn bị trước khi chơi 0

Để tiến hành chơi, người chơi cần chuẩn bị:

– Sách hướng dẫn

– Một tờ giấy tính cách của nhân vật cho mỗi người chơi.

– Một số xúc xắc đa diện.

– Tượng đại diện thu nhỏ

– Bản đồ chơi

Ngoài ra trò chơi còn cần kèm theo một số phụ kiện khác để hỗ trợ trong quá trình chơi.

Chuẩn bị trước khi chơi 1

Thiết lập nhân vật

Thiết lập nhân vật 0

Trước khi trò chơi bắt đầu, mỗi người chơi tạo nhân vật người chơi của mình bằng cách ghi lại các chi tiết trên một bảng nhân vật – Character sheet.

Đầu tiên, người chơi xác định điểm khả năng của nhân vật, bao gồm các tiêu chí:

– Strength ( Sức mạnh)

– Constitution(Thể chất)

– Dexterity (Khéo léo)

– Intelligence(Trí tuệ)

– Wisdom (Khôn ngoan)

– Charisma (Sức hấp dẫn)

 

Sau đó, người chơi chọn một chủng tộc (loài) như người hay tiên; chọn nghề nghiệp (như lái máy bay, pháp sư) sự liên kết (một quan điểm đạo đức và đạo đức) và các tính năng khác để hoàn thành Bảng nhân vật.

Mỗi phiên bản của Dungeons & Dragon cung cấp các phương pháp xác định các chỉ số này khác nhau.

Thiết lập nhân vật 1

Ngoài ra, người chơi cần mô tả các hành động dự định của nhân vật của họ, chẳng hạn như đấm đối thủ hoặc nhặt khóa và trò chuyện với DM. Những hành động thông thường, chẳng hạn như nhặt một lá thư hoặc mở một cánh cửa không khóa, thường luôn thành công. Tuy nhiên, đối với các hành động phức tạp hoặc rủi ro hơn được xác định bằng cách tung xúc xắc. Xúc xắc đa diện khác nhau được sử dụng cho các hành động khác nhau, chẳng hạn như một xúc xắc hai mươi mặt để xem liệu một cú đánh có được thực hiện trong chiến đấu hay không, nhưng một xúc xắc 8 mặt để xác định mức độ thiệt hại của cú đánh đó. 

Các yếu tố đóng góp vào kết quả một hành động bao gồm điểm số khả năng, kỹ năng của nhân vật và độ khó của nhiệm vụ. Trong trường hợp nhân vật không kiểm soát được sự kiện, chẳng hạn như khi kích hoạt bẫy hoặc hiệu ứng ma thuật hoặc phép thuật, tỷ lệ thành công của hành động bị ảnh hưởng bởi nghề nghiệp, cấp độ và điểm khả năng của nhân vật.

Thiết lập nhân vật 2

Trong suốt quá trình chơi, các nhân vật có thể thay đổi Kinh nghiệm, Kĩ năng, và sự giàu có của mình, thậm chí có thể thay đổi sự liên kết của họ, hoặc thay đổi nghề nghiệp. Cách thức phát triển của nhân vật là kiếm Điểm kinh nghiệm (XP), điều này xảy ra khi họ đánh bại kẻ thù hoặc hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn.

Có đủ XP cho phép nhân vật thăng cấp, cấp cho nhân vật các tính năng, khả năng và kỹ năng mới của nghề nghiệp.

XP có thể bị mất trong một số trường hợp, chẳng hạn như gặp phải những sinh vật tiêu hao năng lượng sống hoặc bằng cách sử dụng một số sức mạnh ma thuật đi kèm với chi phí XP.

Cuộc phiêu lưu và Chiến dịch

Một trò chơi Dungeons & Dragons điển hình luôn bao gồm một “cuộc phiêu lưu”, tương đương với một câu chuyện duy nhất.

DM có thể thiết kế một cuộc phiêu lưu theo nguyên bản hướng dẫn, hoặc theo một trong nhiều cuộc phiêu lưu đã được thực hiện trước (còn được gọi là “mô-đun”) đã được xuất bản trong suốt lịch sử của Dungeons & Dragons. 

Cuộc phiêu lưu được xuất bản thường bao gồm một câu chuyện gốc, minh họa, bản đồ và mục tiêu để các nhân vật đạt được.

Một loạt các cuộc phiêu lưu được liên kết thường được gọi là một “chiến dịch”

Các địa điểm nơi những cuộc phiêu lưu này xảy ra, chẳng hạn như một thành phố, quốc gia, hành tinh hoặc toàn bộ vũ trụ hư cấu, được gọi là “cài đặt chiến dịch” hoặc “thế giới”.

Cài đặt D & D dựa trên nhiều thể loại giả tưởng khác nhau và có các cấp độ và loại phép thuật và công nghệ khác nhau.

Cuộc phiêu lưu và Chiến dịch 0

Để có được những câu chuyện cho trò chơi của mình, bạn có thể sử dụng những cách sau:

– Mua hoặc download những câu chuyện được viết bởi những người chơi hay những tác giả chuyên nghiệp.

– Kết hợp từ những câu chuyện khác nhau, hoặc tham khảo những idea của các người chơi khác để tạo ra một cuộc phiêu lưu mới. Hoặc dựa vào cốt truyện từ những trò chơi fantasy đã được chơi qua.

– Tạo ra 1 câu chuyện của riêng mình bằng trí tưởng tượng phong phú của bản thân. Kết hợp các yếu tố khác nhau, và các sự kiện khác nhau để tạo ra một cuộc phiêu lưu thú vị.

Dungeon Master (DM)

Dungeon Master (DM) 0

Người có vai trò đặc biệt quan trọng trong một trò chơi D&D đó là người Dungeon Master, gọi tắt là DM. Người DM sẽ dẫn dắt câu chuyện và đưa ra những chướng ngại mà các người chơi khác sẽ phải đối mặt. Mỗi một game D&D đều cần phải có 1 DM, bạn không thể chơi nếu thiếu người này.

Người DM có rất nhiều chức năng quan trọng trong 1 trò chơi D&D, đó là:

Dẫn dắt và xây dựng cuộc phiêu lưu: Người DM sáng tạo ra các câu chuyện và các cuộc phiêu lưu (hoặc cũng có thể sử dụng những câu chuyện được in sẵn) cho những người chơi khác tham gia.

Quản lý: Người DM xây dựng nên câu chuyện và quản lý mọi việc diễn ra trong đó, đưa ra các thông báo đến những người chơi khác cũng như tường thuật lại diễn biến của trò chơi, sắp đặt các trận đấu hay những trở ngại mà người chơi sẽ phải đối mặt.

Điều khiển quái vật: DM có quyền kiểm soát và điều khiển tất cả các loại quái vật trong game mà người chơi có thể gặp phải, đưa ra những hành động và chọn lựa những quyết định của các loại quái vật trong game, sử dụng các hạt xí ngầu để xách định mức sát thương cho từng loại quái vật.

Trọng tài: Khi có một vấn đề không rõ ràng xảy ra trong trò chơi, người DM sẽ quyết định làm sao áp dụng luật chơi để giải quyết vấn đề hay thay đổi tình tiết câu chuyện cho hợp lý.

DM điều khiển trò chơi và các loại quái vật nhưng không đứng về phía người chơi. Nhiệm vụ của 1 DM là cung cấp khung sườn của 1 cuộc phiêu lưu cho tất cả các người chơi khác cùng tham gia. Đồng thời DM phải là người tạo ra được sự hứng khởi cho các người chơi khác để họ tiếp tục đeo đuổi cuộc hành trình của mình cho đến hết trò chơi, và áp dụng những luật chơi một cách công bằng đối với tất cả mọi người.

Nhiều người khi chơi D&D lại chỉ thích làm DM, vì họ cho rằng DM là 1 vị trí hấp dẫn nhất của toàn bộ trò chơi. Tuy nhiên trong một trò chơi D&D, vị trí DM có thể được luân phiên thay đổi tuỳ vào mỗi nhóm.

Tượng đại diện nhân vật

Thể loại Wargames, tiền thân của D&D, trước đây cũng đã sử dụng các tượng để đại diện cho nhân vật. D&D cũng kế thừa điều đó. Tượng đại diện nhân vật là những loại hình thú nhỏ tượng trưng cho Nhân vật của mỗi người chơi. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại hình thú nào mình thích để đại diện cho nhân vật của mình.

Tượng đại diện nhân vật 0

Xúc xắc

Xúc xắc 0

Trò chơi D&D cần một bộ xúc xắc đặc biệt để chơi. Bộ xúc xắc này bao gồm nhiều loại xúc xắc khác nhau và mỗi loại có từ 4 đến 20 mặt. Tên gọi của mỗi loại xúc xắc được xác định theo số mặt mà chúng có, và được quy định như sau: d4, d6, d8, d10, d12, d20. Trong đó “d” chỉ cục xúc xắc, 4,6,8,10,12,20 là số mặt mà những cục xúc xắc có thể có.

Tuỳ theo từng tình huống trong trò chơi, hay tuỳ theo yêu cầu của người chơi mà 1 hay nhiều loại xúc xắc được chọn ra để đỗ. Ví dụ: trò chơi yêu cầu bạn đỗ xúc xắc để xác định chỉ số sức mạnh của 1 hero bạn vừa tạo ra là “3d8+5”. Có nghĩa là, bạn cần sử dụng cùng lúc 3 cục xúc xắc 8 mặt và cộng thêm 5 vào số điểm thu được trên cả 3 xúc xắc.

Bạn cần sử dụng cục xúc xắc d10 để tính những con số phần trăm nếu cần. Đỗ 1d10 để lấy hàng chục và 1d10 để lấy số hàng đơn vị từ đó tạo ra một số từ 1 đến 100. Hai cục xúc xắc d10 có thể tạo ra 100, tuy nhiên 10 trên cục xúc xắc d10 được tính là 0, vì vậy 10 trên 1d10 và 7 trên 1d10 cho kết quả là 7 chứ không phải là 107.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button