Game

Chỉnh nút Half Life 1.1 – Nội dung game Half Life

Chỉnh nút Half Life 1.1

Cách chỉnh nút CS 1.1 hay còn gọi là Half Life là một trong những cài đặt quan trọng nhất với những ai hay chơi cs 1.1. Nhiều người không quen với cài đặt điều khiển mặc định với cs 1.1 nên người chơi thường đổi nút cs 1.1 mà từ lâu vốn đã là một cài đặt điều khiển mặc định thứ 2.

Cách cài nút trong CS 1.1 có rất nhiều cách theo thói quen của từng game thủ. Tuy nhiên thì cách chỉnh nút thường thấy nhất sẽ nằm dưới hướng dẫn dưới đây.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy vào menu Play C.S
 • Bước 2: Tiếp theo chọn Controls.

Khi vào trong bảng chỉnh nút, bạn hãy chọn nút muốn đổi và enter sau đó gõ sang nút cần đổi. Action là cột hành động, Key/ Button là phím được gắn, Alternate là phím phụ.

Bạn đang xem: Chỉnh nút Half Life 1.1 – Nội dung game Half Life

Bấm Enter vào phím mặc định ở cột Key/Button, tiếp theo bấm vào phím muốn đổi là được.

Chỉnh nút Half Life 1.1Chỉnh nút Half Life 1.1
Chỉnh nút Half Life 1.1

Để giúp các bạn chỉnh nút cs 1.1 dễ dàng hơn thì bạn hãy làm theo hình. Các nút được đổi bao gồm:

 • Buy Menu: Phím mua súng chính
 • Buy Primary Ammo (Optional): Mua đạn vũ khí chính
 • Buy Secondary Ammo (Optional): Mua đạn vũ khí phụ
 • Buy Equipment Menu (Optional): Mua giáp, bom mù, bom nổ, bom khói…
 • Weapon Special Funtion: Chức năng ngắm, lắp giảm thanh…
 • Reload Weapon: Thay đạn
 • Drop Current Weapon: Ném vũ khí đang cầm.

Bạn hãy sắp theo thứ tự phím dưới đây, hoặc đổi thành phím bạn quen.

Đến các phím di chuyển và chức năng:

 • Use item, mở cửa, bấm nút, bật bóng đèn…: End
 • Move Left (strafe): Sang trái
 • Move Right (strafe): Sang phải
 • Jump: Nhảy

Bạn có thể chỉnh theo các phím như ở dưới hình, với MOUSE2 thì đó là chuột phải của bạn.

Sau cùng là các phím số, bạn hãy kéo xuống dưới và chọn từ phím Menu Item 1 đến 9.

Và chỉnh theo thứ từ tự phím 1 đến 9 với phần bàn phím như ở dưới hình. Sau đó bấm OK để lưu lại, đừng bấm Cancel nhé.

Như vậy là bạn vừa chỉnh xong nút của Counter Strike 1.1, đa số game thủ đều sử dụng phím bên tay phải hơn là sử dụng những phím bên tay trái.

Nội dung game Half Life

Half-Life là một trò chơi điện tử chủ đề khoa học viễn tưởng thuộc thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) được phát triển bởi Valve Corporation và phát hành bởi Sierra Entertainment vào ngày 19/11/1998, với engine GoldSource được xây dựng dựa trên nền tảng engine Quake. Game đã được nhiều nhà phê bình game máy tính khen ngợi về cốt truyện hấp dẫn và sâu sắc, điều sẽ tác động lớn đến các nhà phát triển game FPS khác trong những năm sau này. Đây là một trong những trò chơi FPS trên PC bán chạy nhất mọi thời đại.

Nội dung game Half Life
Nội dung game Half Life

Cốt truyện

Những sự kiện trong game xảy ra ở khu nghiên cứu Black Mesa sâu trong hoang mạc thuộc bang New Mexico – một khu phức hợp giả tưởng có nhiều điểm giống với Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos và Area 51 (Mỹ). Nhân vật chính là Gordon Freeman, một tiến sĩ vật lý sống sót sau một thí nghiệm thất bại tạo nên các làn sóng cộng hưởng với nhau làm thủng không gian, gần như phá hủy cả khu nghiên cứu, mở đường cho các sinh vật từ hành tinh Xen – một thế giới khác, xâm nhập vào Black Mesa.

Trong quá trình Freeman tìm đường thoát khỏi khu liên hợp đổ nát và giúp đỡ những người bị thương, anh sớm khám phá ra rằng mình đang bị truy lùng bởi hai thế lực: sinh vật ngoài hành tinh và lính của lực lượng HECU (Hazardous Environment Combat Unit) – một đội đặc nhiệm của chính phủ phái đến với nhiệm vụ tiêu diệt các sinh vật ngoài hành tinh, đồng thời diệt luôn mọi nhân chứng nhằm che giấu sự việc. Khi Gordon lên được mặt đất, nơi đây đã trở thành chiến trường giữa lực lượng HECU và các sinh vật ngoài hành tinh. Trước khi các đợt không kích của quân đội bắt đầu, Gordon trú ẩn tại khu phức hợp Lambda, nơi đầu tiên sử dụng công nghệ dịch chuyển tức thời và được biết có một sinh vật đang giữ cổng không gian cho phép các đơn vị quái vật Xen xâm nhập Black Mesa. Gordon tới hành tinh Xen qua cổng dịch chuyển và tiêu diệt “Nihilanth” – trùm cuối game, kết thúc cuộc xâm lăng của các sinh vật Xen.

Khi chết, Nihilanth gây ra một vụ nổ khiến Freeman bất tỉnh, sau đó anh được cứu bởi G-Man. Người này xuất hiện ít nhất mỗi chương một lần. Ông ta có vẻ như đang theo dõi Gordon và luôn biến mất mỗi khi Gordon tới được vị trí ông ta vừa đứng. Ông ta cho Gordon hai lựa chọn: trở thành nhân viên của ông ta hoặc từ chối và “hối tiếc”. Game có hai cái kết dựa trên các lựa chọn này của người chơi.

Cốt truyện của game được viết bởi nhà văn Marc Laidlaw, tác giả của một số tác phẩm văn học kinh dị – khoa học viễn tưởng như The 37th Mandala, Dad’s Nuke, Neon Lotus… Ngoài ra, game còn chịu ảnh hưởng từ các game FPS nổi tiếng của id Software như Doom, Quake.

Lối chơi

Khác với đa số game FPS phổ biến thời ấy chỉ tập trung vào yếu tố hành động Run and Gun – chạy và bắn, bên cạnh những cảnh chiến đấu, Half-Life còn bao gồm những đoạn giải đố kết hợp với việc nhảy nhót, leo trèo, tương tác với môi trường xung quanh… Toàn bộ sự kiện diễn ra trong game được người chơi chứng kiến thông qua con mắt của Gordon Freeman, và vì vậy nên game không có những đoạn cắt cảnh. Thay vào đó, người chơi sẽ được thấy những sự kiện được lập trình sẵn và được di chuyển tới gần hay đứng xa quan sát. Nhân vật chính Freeman không bao giờ nói trong game, chính điều này khiến mọi diễn biến trong game gần như được quan sát qua mắt của người chơi. Game không có những nhiệm vụ cụ thể, thay vào đó nó được chia ra thành các “chương”. Mỗi khi bắt đầu một chương mới, tên chương sẽ hiện lên màn hình. Tiến trình chơi không gián đoạn, trừ những lúc game phải dừng lại để tải dữ liệu.

Kẻ thù trong game khá phong phú, gồm các sinh vật tới từ Xen như Headcrab, Bullsquid, Houndeye hoặc là con người như lính trong lực lượng HECU, biệt kích… Đa phần đều có thể bị tiêu diệt bằng cách đối đầu trực tiếp, đặc biệt những trùm cuối mỗi chương bắt buộc người chơi phải vận dụng các yếu tố môi trường mới có thể tiêu diệt được. Gần cuối game, người chơi nhận được “module nhảy xa” giúp họ hoàn thành các màn chơi tại hành tinh Xen – nơi có địa hình và trọng lực rất khác so với Trái Đất.

Người chơi thỉnh thoảng được hỗ trợ bởi các NPC. Các nhân vật này cũng thường xuyên được sử dụng để truyền đạt cốt truyện tới người chơi.

Vũ khí tiêu biểu trong game chính là thanh xà beng Freeman kiếm được ở đầu game. Người chơi có thể sử dụng nó để đánh cận chiến hoặc tương tác với môi trường xung quanh như phá các vật cản, mở rương, thùng gỗ….

Cốt truyện game vô cùng hấp dẫn
Cốt truyện game vô cùng hấp dẫn

Vì sao Half-Life luôn được coi là tượng đài của dòng game bắn súng?

Half-Life đã hướng ngành công nghiệp trò chơi điên tử thời bấy giờ lên một tầm cao mới.

Half-Life là một trong những ký ức đẹp đẽ nhất của cuộc đời mỗi game thủ. Ngày xưa, khi rủ nhau ra net chơi game bắn súng, người ta mặc định đó là Half-Life chứ không phải là một tựa game nào khác. Tuy nhiên, thực tế thì vẫn có rất nhiều tựa game bắn súng hay hơn rất nhiều so với Half-Life. Bằng chứng là nhiều trong số đó đã có tuổi đời từ 15 đến 20, và vẫn còn đang thu hút người chơi.

Vâng, nếu quay ngược về khoảng 15 năm trước thì có rất nhiều tựa game vượt trội hơn so với phần còn lại. Thậm chí, nếu xét về khía cạnh nào đó, chúng còn đỉnh hơn cả những tựa game hiện đại bây giờ. Vậy điều gì đã khiến mọi người chỉ biết về Half-life?

Half-life đã hướng ngành công nghiệp game thời bấy giờ lên một tầm cao mới. Nếu nhìn lại vào quá khứ thì phần lớn những tựa game FPS thời bấy giờ chỉ có cốt truyện đơn giản, hoặc hầu như không có cốt truyện. Vào game là bạn sẽ có ngay một nhiệm vụ duy nhất: Tiêu diệt tất cả những mục tiêu thù địch xuất hiện trên màn hình. Sau đó Half-life xuất hiện đã làm thay đổi hoàn toàn cách nghĩ cũng như lối chơi của các tựa game FPS nói chung.

Half-life đưa bạn vào một câu chuyện cực kỳ thu hút, khiến bạn chơi game mà như xem một cuốn phim vậy. Nó đưa bạn hết từ khung cảnh này sang khung cảnh khác phù hợp mạch truyện, như phòng thí nghiệm, tòa nhà, văn phòng và thậm chí là thế giới ngoài hành tinh. Chuyển cảnh liên tục khiến bạn không cảm thấy nhàm chán, điều này tạo nên sự hấp dẫn riêng của Half-life. Trong khi những game khác thì rất ít chuyển cảnh, nó như đưa bạn vào một thế giới trải dài và việc của bạn chỉ là đi sao cho hết cái hành lang đó là xong. Nghe có vẻ nhàm chán nhỉ?

Không chỉ có vậy, Half-life còn đưa việc kể chuyện lên một tầm cao mới. Thay vì cắt cảnh liên tục, các đoạn văn bản mờ nhạt thì Half-life đưa cốt truyện vào ngay lối chơi và các môi trường. Nó dường như làm tốt hơn bất cứ đối thủ nào khác cùng thời khi Valve đã sửa đổi tool Quake thành một mức độ dường như không thể nào nhận ra. Điều này đã khiến game thủ không thể ngồi yên, sau đó Half-life 2 xuất hiện và lại tạo thêm một tiếng vang lớn không kém.

Half-life 2 xuất hiện đã tạo nên cuộc cách mạng về game FPS thật sự. Lần này là một bước đột phá về thiết kế. Trò chơi được thiết kế cực kỳ tốt để các nhà phát triển có thể chắc chắn rằng bạn đang đi theo đúng hướng mà họ vẽ ra. Hơn nữa, họ còn thay đổi hẳn cơ chế vật lý, điều này đã tạo tiếng nổ lớn trong mảng game FPS thời bấy giờ. Những khẩu súng bây giờ bắt đầu phân biệt nặng nhẹ, nó ảnh hưởng đến cách bạn di chuyển nhanh hay chậm. Đây là thứ tạo nên sự khác biệt!

Điều quan trọng nhất, Half-life 2 đã tạo tiền đề để mở ra Steam, thứ đã thay đổi cách chúng ta chơi và giao dịch, trao đổi game ở hiện tại. Nếu không có sự thành công của loạt Half-life, không ai dám chắc rằng liệu Valve có dám suy nghĩ về một nền tảng hệ sinh thái xoay quanh game và những item có thể giao dịch được. Đó vẫn là một dấu hỏi lớn đến từ những người yêu thích Half-life.

Hầu hết các tựa game hiện đại bây giờ ít nhiều đều đi theo con đường mà Half-life đã dựng sẵn. Nhưng không nhiều trong số đó có được thành công như người tiền nhiệm. Vì chúng hoàn toàn không tạo ra được sự sáng tạo nào thật sự nổi bật và khác biệt. Và xét về thị trường game bây giờ thì hẳn là sẽ còn rất lâu nữa thì chúng ta mới có được một cuộc cách mạng mới về FPS như cách mà Half-life đã làm.

********************

Đăng bởi: Tiện ích vui

Chuyên mục: Game

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Mục lục