Cách chơi game

5 thủ thuật hay khi chơi cờ Shogi cho người mới bắt đầu

Bạn đã chơi được 1 vài ván cờ Shogi và muốn có một số những thủ thuật chơi hay giúp mình nhanh chóng cải thiện khả năng chơi của mình ? Cờ Shogi có rất nhiều kỹ thuật chơi dành cho các trình độ chơi khác nhau, từ người mới bắt đầu cho người chơi chuyên nghiệp. Các chiến thuật nâng cao không phải là cách tốt để người chơi mới sử dụng khi bắt đầu.
Nếu bạn chỉ mới chơi cờ Shogi, hãy tham khảo ngay 5 lời khuyên hữu ích sau của Tiện ích VUI để cứu vãn ván chơi của mình nhé !

Đừng quên “ Thả quân”

Bạn đang xem: 5 thủ thuật hay khi chơi cờ Shogi cho người mới bắt đầu

“Thả quân” trong cờ Shogi được hiểu là việc khi đến lượt đi của mình, thay vì di chuyển 1 quân cờ, người chơi có thể đưa 1 quân bất kì bị ăn trước đó của đối phương ( dưới dạng chưa phong cấp) vào 1 ô trống bất kì trên bàn cờ và biến quân cờ đó thành của mình. 

“ Thả quân” là một trong số những luật chơi cơ bản và thú vị nhất của cờ Shogi.

Nhưng…

“ Mình quên mất không thả quân rồi!” 

Rất nhiều người mới chơi cờ Shogi đã từng nói vậy. 

Với một bàn cờ chơi kích thước 9 × 9, và hầu hết các quân chỉ di chuyển được một hình vuông tại một thời điểm, mọi người dễ dàng nhầm tưởng Shogi là một trò chơi di chuyển chậm.

Với việc trao đổi và thả thích hợp, một con tốt của Shogi có thể vượt qua toàn bộ bảng 9 × 9 và đảm nhận sức mạnh của một vị tướng vàng chỉ trong vài động tác. “ Thả quân” làm cho Shogi trở thành một trò chơi có nhịp độ cực nhanh.

Vì vậy: Đừng quên “ Thả quân” nhé !

Đừng quên “ Thả quân” 0

Di chuyển quân Vua và Xây lâu đài

Trong cờ Shogi, chiến thuật Xây lâu đài – Castles (囲い kakoi ) được hiểu là chiến thuật xây dưng lên các cấu trúc vị trí các quân để trở thành hệ thống phòng thủ bảo vệ quân Vua. Đây là 1 trong số những chiến thuật quan trọng hàng đấu của cờ Shogi.  Một trong số những vị trí tồi tệ nhất của quân Vua đó là ở vị trí ban đầu khi thiết lập bàn cờ.

Ba kỹ thuật Xây lâu đài cờ bản trong cờ Shogi là Mino Castle, Yagura Castle, Anaguma castles. Bạn hãy làm quen với việc xây dựng ba dạng Thành này, bạn chắc chắn sẽ vượt trội hơn rất nhiều so với những người chơi mới khác.

Mino Castle

Di chuyển quân Vua và Xây lâu đài 0

Ba kỹ thuật này đều đặt vị trí quân Vua ở một góc bàn cờ. Các cuộc tấn công chơp nhoáng của đối thủ trong cờ Shogi thường liên quan đến việc “ Thả quân”, vì vậy ba chiến thuật trên giúp bảo vệ và chống lại việc “ Thả quân” bất ngờ của đối thủ. 

Những người chơi chuyên nghiệp xác nhận rằng: Một nửa số quân cờ của bạn được dùng để bảo vệ quân Vua, một nửa còn lại mới được sử dụng để đi bắt quân Vua của đối thủ. Một khi đã chọn được 1 kĩ thuât phòng thủ, bạn có thể biết mình cần những quân nào để ở lại bảo vệ Vua và quân nào có thể được tự do di chuyển.

Học cách di chuyển quân Xe

“ Đừng để quân Vua và quân Xe ở gần nhau”– đó là một trong những lời khuyên khi chơi cờ Shogi. Bởi vì quân Vua và quân Xe là hai trong những quân cờ quan trọng nhất trong Shogi. Nếu chúng ở gần nhau, đối thủ của bạn sẽ dễ dàng dàng được lợi thế bởi vì bạn nhiều khi phải đánh đổi quân Xe để bảo vệ quân Vua của mình. Vì vậy, ngay từ đầu ván chơi, hãy để quân Vua và quân Xe tách xa nhau cũng như trong suốt ván cờ.

Học cách di chuyển quân Xe 0

Lưu ý khi dọn đường đi cho quân Tượng

Khi bắt đầu ván chơi, quân Tượng bị mắc kẹt ở hàng thứ hai. Việc di chuyển 1 con Tốt lên phía trước sẽ giúp dọn đường chéo cho quân Tượng. Tuy nhiên, việc mở các đường chéo đồng nghĩa với việc quân Tượng của đối thủ cũng sẽ dễ dàng tấn công hơn. Vì vậy, hãy ghi nhớ và tính toán cẩn thận trướ khi mở đường chéo. 

Khi tiến hành mở đường chéo, hãy đảm bảo chúng không khiến cho quân Vua của bạn bị đe dọa bởi quân Tượng của đối thủ.

Lưu ý khi dọn đường đi cho quân Tượng 0

Chơi thường xuyên

Kĩ năng chơi Shogi có thể đi xuống rất nhanh. Vì vậy, hãy tìm kiếm người chơi với bạn thường xuyên. Có rất nhiều webiste chơi Shogi trực tuyến với người hoặc máy tính hoặc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại.

Nếu bạn thích chơi trực tiếp, bạn có thể chơi với bạn bè, gia đình của mình. Tuy nhiên với các kĩ năng và trình độ khác biệt với bạn, việc luyện tập có thể gặp khó khăn. Khi đó, bạn hãy thử tìm hiểu về Hệ thống Handicap Shogi – Hệ thống đo mức độ tiềm năng của người chơi Shogi. Shogi có một hệ thống Handicap giúp cho bạn có thể chơi cùng với các đối thủ hạng cao hơn hoặc hạng thấp hơn mà không làm giảm đi sự thú vị và thách thức.

Chơi thường xuyên 0

Với 5 bí quyết trên, bạn đã cảm thấy sẽ có sự khác biệt trong cách chơi của mình. Hãy áp dụng ngay các bí quyết trên để thử ngay 1 ván cờ Shogi nào!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button